Monday, March 27, 2023
spot_img

Duterte ‘nóng lạnh’ thất thường, tuyên bố “cần liên minh quân sự” với Mỹ

Cali Today News- Tổng Thống Rodrigo Duterte tuyên bố vào hôm nay thứ Tư rằng Phi Luật Tân vẫn còn liên minh quân sự với Mỹ.

Tại một đơn vị tuần duyên hôm nay (12/10/16) ông lại nói khác với tuần trước rất xa. Lần này ông cho rằng “chúng ta” tức là Phi vẫn còn duy trì những hiệp ước liên minh quân sự với ‘họ’ nhằm giải thích về mối nghi ngờ rạn nứt đổ vỡ về quan hệ an ninh giữa Phi và Hoa Kỳ trong thời gian gần đây.

Photo courtesy: AFP
Photo courtesy: AFP

Hậu quả sau sau một tuần do những tuyên bố hay lời nói “tấn công” vào TT Obama, hay Hoa Thịnh Đốn, những hàm ý đe doạ ‘xem lại” chính sách ngoại giao sau nhiều thập niên. Duterte từng tuyên bố ngưng thao diễn quân sự , không tuần tra trên Biển Đông chung với Hải Quân Mỹ như chính phủ tiền nhiệm đã thoả thuận với Hoa Kỳ. Dư luận quốc tế nhất là tại Mỹ đang xôn xao về rạn nứt liên minh giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân sắp xảy ra. Đã xuất hiện nhiều bài viết, phản ứng từ báo chí Hoa Kỳ đòi ‘cắt đứt’ quan hệ với Phi Luật Tân và cho rằng hiệp ước “bảo vệ lẫn nhau” 1951 chỉ nhằm bảo vệ đơn phương cho Phi và chẳng có lợi cho Hoa Kỳ.

Duterte từng cao giọng cho rằng một phần trong việc ‘xem lại chính sách’ là chuyển hướng bang giao sang Trung Cộng và Nga cùng hứa sẽ đi thăm Bắc Kinh từ 18-21 tháng Mười. Duterte từng khoe rằng Nga và Bắc Kinh sẵn sàng ‘bán vũ khí’ cho Manila, nhất là cái chuyện trớ trêu là Bắc Kinh ‘sẽ bán vũ khí’ cho Phi Luật Tân, một nước đang tranh chấp nặng với Bắc Kinh về lãnh hải và lãnh thổ?

Hôm nay ông tuyên bố tại một đơn vị tuần duyên, tuy không chỉ đích danh Hoa Kỳ nhưng Duterte cho rằng Phi hiện đang cần những ‘cái dù’ che chở nhờ vào duy trì liên minh quân sự “của họ” và rõ ràng quốc phòng của Phi đang cần như thế.

Tuy thế, Phi Luật Tân vẫn hiểu ý “của họ”, ông ta ám chỉ cần duy trì liên minh quân sự với Hoa Kỳ để có được ‘cái dù’ bảo vệ cho Phi ‘cái dù’ ông vừa muốn nắm lại sau khi ‘ầm ỉ’ đòi ‘vứt ‘ đi cho được?

Tưởng cũng cần nhắc lại, tuần qua ông ta ‘rủa’ TT Obama ‘cút đi’ và hào hùng tuyên bố “Phi chẳng cúi đầu quỳ luỵ’ Hoa Kỳ cùng thách thức CIA ‘dám lật đổ’ ông hay không?

Dù sao Duterte đã tự bộc lộ bề sâu trong ông khá rõ. Hậu quả cuộc chiến ma tuý của Duterte khiến Hoa Thịnh Đốn đang ‘đặt vấn đề’ ngược lại đối với Manila. Dù các giới chức Mỹ hiện nay như Bộ Trưởng QP Ash Carter vẫn còn gắng gượng che chở cho Phi nhưng có thể Mỹ sẽ có chính sách khác hơn đối với Duterte sau ngày bầu cử tại Mỹ.

Nhiệm kỳ tổng thống của Phi Luật Tân là 6 năm. Nhiệm kỳ tổng thống Mỹ là 4 năm. Do đó, nhiệm kỳ của tân tổng thống Hoa Kỳ sắp tới sẽ trùng với nhiệm kỳ của Duterte.

Tuần rồi chính ông đã ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng Phi không sửa soạn kế hoạch cho thao diễn quân sự năm tới và cho rằng cuộc thực tập quân sự vừa qua với Mỹ xem như là ‘lần chót’. Qua thái độ và lời nói của Duterte, hiện thân cho những thù hận tiềm ẩn trong người ông từ chính sách thực dân của Hoa Kỳ trong thế kỷ trước, những mặc cảm nhỏ bé của một nước nhược tiểu lại có dịp bùng nổ nhưng lại ‘đánh trật’ vào ‘điểm tựa’ duy nhất của Phi Luật Tân là Hoa Kỳ.

Những tuyên bố ‘nóng lạnh thất thường’ này của Duterte càng gây nguy hại cho Phi Luật Tân hơn là gây khó cho Hoa Thịnh Đốn.

Phải chăng Duterte tự cho mình là ‘cao tay ấn’ hơn Obama khi nghĩ rằng Mỹ sẽ ‘quỳ lạy’ ông ta do vị trí chiến lược của Phi Luật Tân là ‘tối cần’ cho Hoa Thịnh Đốn trong chính sách xoay trục lại Á Châu?

Dù sao chăng nữa sau khi TT Obama rời Bạch Ốc, vị tân tổng thống kế tiếp sẽ nhìn về Manila với ánh mắt ‘khác xưa”.

Tin và bình Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT