Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Duterte: Mỹ ngu ngốc và nhãi ranh khi ngưng bán súng cho Phillipines

Cali Today News – Tổng thống Rodrigo Duterte lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ ngưng bán 26.000 khẩu súng trường cho Phi Luật Tân theo dự kiến. Không dấu vẻ bực tức, ông Duterte gọi người đứng đằng sau quyết định này là “những kẻ ngu ngốc,” “những tên nhãi ranh,” và tuyên bố có thể sẽ quay sang Nga và Trung Quốc.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào hôm thứ tư, Tổng thống Duterte cho rằng mình tin cậy Washington nhưng lại mất tôn trọng đồng minh lớn nhất của quốc gia.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quyết định ngưng bán súng trường tấn công cho cảnh sát Phi Luật Tân saukhi nhân viên Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện thông báo, Thượng nghị sĩ Ben Cardin – người đứng đầu đảng Dân chủ trong uỷ ban – phản đối việc bán súng trường cho Phi Luật Tân do quan ngại về vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu do Tổng thống Duterte dẫn đầu.

“Những tên nhãi ranh không muốn bán 26.000 khẩu súng chúng ta muốn mua,” ông Duterte nói, “Chó đẻ, chúng ta có nhiều súng chế trong nước ở đây. Mấy thằng Mỹ ngu ngốc!”

Hơn 2.300 người bị cảnh sát hoặc “biệt đội tử thần” giết chết không qua xét xử trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma tuý là trọng tâm chiến dịch tranh cử của ông Duterte.

Duterte trút giận lên Hoa Kỳ vì đã quan ngại về vấn đề nhân quyền, sát hại người phi pháp. “Đó là lý do tại sao tôi thô lỗ với họ vì họ thô lỗ với tôi,” ông ta nói.

Theo trình tự thủ tục tại Washington, Bộ Ngoại giao thông báo cho Quốc hội các thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài. Bộ Ngoại giao đã được văn phòng ông Cardin thông báo sẽ phản đối thương vụ này trong thủ tục thông báo trước. “Nhân  viên Uỷ ban thông báo cho Bộ Ngoại giao về việc ông Cardin sẽ ngăn chặn nếu Bộ trình lên Quốc hội. Họ chưa gởi đi. … Sẽ bất thường nếu Bộ Ngoại giao vẫn tiếp tục thủ tục khi biết có phản đối,” một cố vấn Thượng viện cho biết.

Vào hôm thứ ba, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết, ông không được phép bình luận về tình trạng thương vụ buôn bán vũ khí nhưng nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh quan trọng Hoa Kỳ- Phi Luật Tân. “Chúng tôi vẫn giữ cam kết làm việc chặt chẽ với Quốc hội để trợ giúp an ninh đối với đồng mình và đối tác của chúng ta trên thế giới, trong đó có cả Phi Luật Tân,” ông Kirby phát biểu tại buổi họp báo thường lệ.

Tư lệnh trưởng Cảnh sát Phi Luật Tân, ông Ronald dela Rosa tỏ ra thất vọng vì lực lượng cảnh sát quốc gia có thể không nhận được súng trường M4. Tại buổi họp báo, ông Dela Rosa trưng lá thư từ nhà sản xuất vũ khí SIG Sauer cho biết, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo đơn xin xuất cảng vũ khí đang được tiến hành bình thường. Nếu mọi việc không suông sẻ, thì “chúng ta vẫn có nhiều sự chọn lựa khác, và họ bị thiệt hại chứ không phải chúng ta.”

Nhắc việc Nga và Trung Quốc sẵn sàng bán vũ khí cho Phi Luật Tân, tuy nhiên ông Duterte cho rằng mình sẽ chờ nếu quân đội muốn tiếp tục dùng vũ khí Hoa Kỳ. “Nga đang chào mời, Trung Quốc cũng vậy. Trung Quốc để ngỏ, bất cứ món gì chúng ta muốn,” Duterte nói, “Nhưng tôi chưa nói gì vì đang hỏi ý quân đội, nếu họ vẫn muốn Hoa Kỳ thì chẳng sao.”

“Nhưng, hãy nhìn cho kỹ và cân bằng tình hình thì rõ ràng họ thô lỗ với chúng ta,” Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments