Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Duterte muốn Trung Quốc tuần tra vùng biển quốc tế

Cali Today News – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông sẽ rất “vui mừng” nếu Trung Quốc đưa tàu tuần tra vào vùng biển biển quốc tế.

TT Duterte đưa ra nhận định này trong một bài phát biểu hôm thứ Ba. Ông cho biết Trung Quốc có thể tuần tra vùng biển quốc tế tương tự như cách họ đã làm ở ngoài biển Somalia.

“Bằng cách này, tôi cũng yêu cầu Trung Quốc, nếu có thể họ có thể tuần tra các vùng biển quốc tế mà không cần phải xâm phạm lãnh hải các nước khác không. Chúng tôi sẽ rất vui mừng khi có sự hiện diện của họ ở đó,” Duterte nói. “Chỉ cần tuần tra như những gì họ đã làm ở Somalia.”

Duterte cho biết Trung Quốc có thể giúp bảo vệ các tuyến đường thương mại trong khu vực Đông Nam Á khỏi sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và cướp biển, đặc biệt là ở các eo biển Malacca và Biển Sulu.

Cục Hàng hải Quốc tế trong tháng thông báo số vụ bắt cóc trên biển trong năm 2016 là cao nhất 10 năm và vùng biển ngoài khơi phía nam Philippines ngày càng nguy hiểm.

Ngày chủ nhật, Duterte cho biết ông đã ra lệnh giả tán lượng lượng cảnh sát chống ma túy sau cái chết bất thường của một doanh nhân Hàn Quốc tại sở cảnh sát Philippines.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT