Thursday, September 28, 2023
spot_img

Duterte muốn trở thành “Hitler”

Cali Today News-Trở về nước sau chuyến công du Việt Nam, vừa hạ cánh xuống phi trường tổng thống Philippines, Duterte đã có một tuyên bố ‘gây chấn động’ tiếp theo là ông không ngại ngùng mà lại ‘sung sướng’ nếu mình trở thành ‘một Hitler’ thời đại hôm nay qua hành động cần diệt 3 triệu người nghiện ngập và bán ma tuý trong đất nước ông ta.

Lời tuyên bố ‘ghê hồn’ của ông đã gây chấn động ngay trong nước cùng làm giận dử cộng đồng Do Thái tại Hoa Kỳ. Hiện thế lực Do Thái tại Hoa Kỳ đang áp lực lên chính phủ Obama và QH để có những biện pháp mạnh với tổng thống Philippines. Vừa qua lời xúc phạm tổng thống Hoa Kỳ đã báo hiệu ‘mở màn’ cho sự rạn nứt giữa Manila và Washington.

Tại Davao sau khi đi Việt Nam về, Duterte tuyên bố huyên thiên trong đó các phóng viên ghi được lời nói Duterte cho hay ông đã bị dư luận phê phán ông chẳng khác gì ‘nguời anh em với Hitler”. Ông giải thích rằng Hitler xưa đã giết hàng triệu dân Do Thái giờ đây ông:”Có 3 triệu con nghiện tại Philippines và tôi sung sướng ra tay tiêu diệt hết.” Duterte còn cố tình giải thích cho rõ thêm:

“Nếu nước Đức có một Hitler, thì Philippines cũng có.” vừa nói Duterte vừa chỉ vào mình.

Theo lời của Duterte, ông ta lấy lý do các nạn nhân tại Philippines để giết sạch tội phạm trong nước theo kiểu Hitler. Duterte công khai nói đây là lối chọn lựa của ông.

Tổng thống tiền nhiệm Aquino đã cảnh báo với dân Phi trước ngày bầu cử tổng thống: nếu để Duterte lên làm tổng thống thì ông ta sẽ là tay sẽ có một Hitler y thời trước. Hiện phản ứng của Mỹ tuy cho mối quan hệ với Philippines là quan trọng bất cứ tổng thống là ai? Cũng có những nhà bình luận vấn đề này “chưa có tầm mức nguy hiểm cho sự đổ bể chuyện đồng minh hai nước”, nhưng lời một số chuyên gia và ông Ash Carter Bộ Trưởng QP Mỹ, xem chừng “gượng gạo” khi cho rằng Mỹ có thể tìm “quan hệ nơi khác trong vùng”?

Chúng ta cũng chưa quên thế lực của Do Thái tại Mỹ rất mạnh và người Do Thái rất đoàn kết tại đây.
Duterte hiện nay không còn che dấu bản chất ‘đồ tể’ của mình, bất chấp dư luận và thời đại hôm nay thế giới đang ở ngang đâu? Vừa tuyên bố nghiêng về Bắc Kinh và Moscow, nay Duterte chính miệng mình tuyên bố ‘sung sướng’ để trở thành ‘một Hitler’ trong thời đại hôm nay.

Chắc chắn thế giới sẽ phản ứng mạnh, nhất là cộng đồng Do Thái tại Mỹ sẽ áp lực mạnh lên QH Hoa Kỳ cũng như Do Thái hiện nay sẽ phản ứng. Tổng thống tiền nhiệm Aquino đã cảnh báo trước với dân Phi rằng nếu để Duterte lên làm tổng thống thì ông ta sẽ là tay sẽ có một Hitler thời đại. Hiện phản ứng của Mỹ tuy cho rằng mối quan hệ với Philippines là quan trọng bất cứ tổng thống là ai, nhưng lời của ông Ash Carter xem chừng rất yếu khi cho rằng Mỹ có thể tìm ‘quan hệ nơi khác trong vùng’?
Chúng ta cũng chưa quên thế lực của Do Thái tại Mỹ rất mạnh và người Do Thái rất đoàn kết tại đây.

Duterte chưa thấy ‘mối lợi’ ra sao khi phản bội Hoa Kỳ nghiêng về Cộng Sản, nay lời tuyên bố ngông cuồng này của ông ta sẽ rước hại cho Duterte và ngay cả cho Philippines.
Vấn đề này, không đơn giản là lời nói vu vơ khi ‘chiếc mặt nạ’ của Duterte đã chính tay ông ta gở xuống.
Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img