Monday, September 25, 2023
spot_img

Duterte: món quà chính trị cho Nga và Trung Cộng

Cali Today News- Tuyên bố vào sáng thứ Hai 26/9/2016, tổng thống Philippines muốn công du Trung Cộng và Nga trong năm này để tự mình lâp ra một chính sách ngoại giao và có những ” đồng minh cởi mở’ hơn với hai cường quốc nhưng là đối thủ chính với Hoa Kỳ.

Duterte hiện nay thẳng thừng tuyên bố hiện nay Philippines đã vào thế ” mũi tên đã bắn” có nghĩa là ‘không còn trở lui’ đối với nước chủ thuộc địa trước đây là Hoa Kỳ, do đó ông ta muốn liên kết với các nước khác, và ông ta đã chọn hai cường quốc cũng là đối thủ chính của Mỹ trên sân khấu chính trị quốc tế là Nga và Tàu.

Tuần trước, Duterte loan báo ông ta sẽ thường xuyên tới Bắc Kinh nối lại quan hệ bị nguội lạnh do phán quyết LHQ bênh vực cho Philippines tháng Bảy vừa qua. Ông ta đồng thời khoe rằng thủ tướng Nga là Dmitry Medvedev có lời mời ông qua thăm Moscow.

Hiện Duterte tuy chào đón tất cả đầu tư nước ngoài nhưng lại khinh thường thang điểm kinh tế do Công ty Standard and Poor lo ngại sự trụt hạng của kinh tế Philippines dưới khả năng lãnh đạo thiếu viễn kiến của vị tổng thống như ông.

Ông ta nói hãy bỏ qua đánh giá của công ty này do ông sẽ mở rộng cánh cửa cho Philippines đón nhận tất cả doanh nghiệp cùng tất cả liên minh thương mại thế giới vào Phi.

Đông peso đã mất giá, xuống rất thấp kể từ 2009 đến nay. Các nhà đầu tư ngoại quốc đã bán thảo cổ phiếu 6 tuần lễ liên tiếp do lo ngại ‘chiến lược chống Hoa Kỳ” của và cuộc chiến đẫm máu chống ma tuý của Duterte sẽ dấy lên nhiều tranh đấu từ quốc nội lan sang quốc ngoại trong nay mai.

Những kinh doanh về hàng không và viễn liên là những kinh doanh tệ hại tại Philippines hiện đang được Duterte chú ý để cải tiến lại mặc dù ông ta không cho thêm chi tiết nào.

Tuy Duterte vần ‘úp mở’ chối bỏ vấn đề dứt bỏ quan hệ với Hoa Thịnh Đốn (Washington) nhưng ông không phủ nhận việc giao du trong ngày mai với Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa (Moscow) và cái ‘liên minh mới’ này chắc chắn đã thành hình trong đầu ông từ lâu do câu hứa hẹn ông sẽ “gạt bỏ những rào cản ý thức hệ’ trong giao du sắp tới đó.

Những bất ngờ này xem vậy mà chưa hẳn là bất ngờ, do Duterte có thể đã vội ‘lộ hình’ quá sớm hay chăng?
Duterte đã có nhiều hành động chứng minh ông ta phá bỏ quan hệ lâu nay giữa Mỹ và Philippines do nhiều tổng thống tiền nhiệm Phi đã có công xây dựng. Việc đầu tiên Duterte huỷ thoả thuận tuần thám với Mỹ, dù hiếp ước Phi Mỹ 1951 bảo Phi phải có trách nhiệm an ninh với Mỹ? Thứ hai có thể ông ta sẽ huỷ bỏ thoả thuận tập trận chung Mỹ Phi vào giữa tháng 10 sắp tới.

Hiện toà Đại Sứ Mỹ cho biết sẽ có hai phi cơ C-130 và 100 quân Mỹ tới Phi vào hai tuần tới. Nhưng liệu có phải đây là hành động ‘nhỏ giọt’ của Mỹ khi xem chừng liên hệ hai nước không còn phát triển sau khi không còn tuần tra và tập luyện quân sự chung giữa Phi và Hoa Kỳ nữa?

Duterte đã tuyên bố “mũi tên đã phóng’ không thể thu hồi thì xem như Quốc Hội Philippines đang trao ‘độc quyền thao túng’ cho một mình Duterte vậy.

Cũng cũng cần nói thêm từ ngày Duterte lên nắm chức tổng thống đến này trung bình một ngày có 40 người bị lực lượng ông ta giết chết.

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng ông ta là người ‘chống Cộng Sản và yêu nước’ thứ thiệt, sự bang giao với Nga Tàu trong mưu đồ ‘liên minh mới’ hi vọng sẽ trả lời cho những ý tưởng sai lầm vừa qua đối với ‘bên trong ‘ Duterte.

Vấn đề to lớn hơn nó liên quan đến chiến lược của tổng thống Obama ‘xoay trục’ lại Á Châu vẫn thường ‘chú mục’ đến các đối phưong lớn là Bắc Kinh và Moscow, và vấn đề xem thường các nước nhỏ, không ưu tiên như Hà Nội, Bình Nhưỡng và giờ đây là một Duterte đang thành một ‘viên đá’ tuy nhỏ nhưng đã “lọt” vào đôi giày ‘vạn dặm của Mỹ” làm Hoa Thịnh Đốn phải bước ‘khập khễnh” khi xem lại vị trí chiến lược của Philippines và Hà Nội đối với Biển Đông hiện nay.

Sự “trở cờ” của Duterte đang lộ rõ từng ngày, TT Obama trên đường hết nhiệm kỳ, và Hoa Kỳ đang vào mùa bầu cử rộn ràng là những vấn đề làm cho Mỹ hiện nay im lìm hơn và nếu hành động thì cũng là chưa phải lúc.
Vấn đề chắc tin hơn là Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa sẵn sàng mở cửa để đón Duterte trong giai đoạn mấy tháng này, một ‘cơ hội’ không hẹn mà được do một nước Philippines loạn lạc đã sinh ra một Duterte với ý tưởng ngông cuồng do tầm nhìn bó khung trong phong trào khủng bố, Cộng Sản cũng như những triều đại chính trị tham nhũng của Phi sinh ra.

tin và bình Đinh hoa Lư (Reuter)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img