Friday, February 3, 2023
spot_img

Duterte mắng “Obama cút đi” do Mỹ ngưng bán vũ khí cho Philippines

Cali Today News- Tổng thống Phi Luật Tân đã thêm một hành động gây căng thẳng thêm với Mỹ khi chữi ‘Obama cút đi” do Mỹ từ chối bán vài thứ vũ khí cho Phi. Nhưng Duterte nói không lo ngại gì do Nga và Trung Cộng sẵn sàng cung cấp cho ông ta.

Trong lời công kích lần này, Duterte tuyên bố ông ta sẽ xét lại chính sách ngoại giao do Mỹ đã gạt Phi Luật Tân ra ngoài. Ông ta thẳng thừng nói trước “Tôi sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ.” tuy không chỉ rõ ‘cắt đứt’ ra sao?

Tại Manila, Duterte đã kết tội Mỹ không muốn bán hoả tiễn và vài thứ vũ khí khác cho Phi Luật Tân nhưng ông ta đã khoe rằng hiện nay Nga và Tàu đã cho ông biết sẵn sàng cung cấp cho Duterte một cách dễ dàng thoải mái.

Tại đây ông ta hình như ông ta đã tuôn ra bao nhiêu ‘lòng thù hận cá nhân’ vào Mỹ qua những từ ngữ thô tục nhất và không xứng đáng phát ra từ miệng một người cầm đầu đất nước.

Duterte hăm doạ sẽ xem lại hiệp ước an ninh giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân và cho biết trước sẽ liên kết với Nga và Bắc Kinh không chút dấu diếm nào nữa.

Trong lời công kích lần này, Duterte tuyên bố ông ta sẽ xem xét lại chính sách ngoại giao do Mỹ đã gạt Phi Luật Tân ra ngoài. Ông ta thẳng thừng nói trước “Tôi sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ.” tuy không chỉ rõ ‘cắt đứt’ ra sao?

Tại Manila, Duterte kết tội Mỹ không muốn bán hoả tiễn và vài thứ vũ khí khác cho Phi Luật Tân nhưng ông ta đã khoe rằng hiện nay Nga và Tàu đã cho ông biết sẵn sàng cung cấp cho Duterte một cách dễ dàng thoải mái.

Tại đây ông ta hình như ông ta đã tuôn ra bao nhiêu ‘lòng thù hận cá nhân’ vào Mỹ qua những từ ngữ thô tục nhất và không xứng đáng phát ra từ miệng một người cầm đầu đất nước?

Duterte hăm doạ sẽ xem lại hiệp ước an ninh giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân và cho biết trước sẽ liên kết với Nga và Bắc Kinh không chút dấu diếm nào nữa.

Theo thoả ước 2014 thì Phi sẽ cho một số quân Mỹ đồn trú và tồn trữ vật dụng tiếp liệu tại các căn cứ tại Phi Luật Tân. Sự thách đố lớn nhất cho Mỹ không phải là cá nhân của Duterte mà vị trí chiến lược Phi Luật Tân sẽ vào tay Bắc Kinh? Nếu vậy thì xem như chiến lược của Mỹ tại Biển Đông xem như “hỏng chân đứng”?

Hiện tại Hoa Thịnh Đốn đang xem lại vấn đề bang giao với Phi ra sao? Có nguồn dư luận đòi chấm dứt ngoại giao với Phi cũng như đi tìm nước khác tại vùng này, nhưng ngoài VN và Phi thì chưa có nước nào có vị trí quan trọng hơn được? Hoa Kỳ hiện nay đang bận rộn và căng thẳng do bầu cử đang tới quá gần.

Duterte rất căm hận Mỹ và EU với lý do không ủng hộ chính sách tàn bạo của ông ta trong chiến dịch bài trừ ma tuý trái lại còn chỉ trích gay gắt vấn đề này?

tin và bình Đinh Hoa Lư (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments