Duterte: Luật sư ở Châu Âu là “ngu ngốc” và có “bộ não to bằng hạt đậu”

Cali Today News – Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ICC đe dọa sẽ truy tố Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines và ông trả lời như sau: “Cục c… , quý vị muốn làm tôi sợ đấy à, Hoa Kỳ mượn danh tòa án này để đe dọa tôi đấy à?”

Sự tức giận của ông Duterte tràn luôn qua cả Châu Âu khi ông mô tả các luật sư của Châu Âu bằng những từ ngữ nặng nề như “mục thối”, “ngu ngốc” và có “bộ não to bằng hạt đậu”

Đài RT của Nga thuật lại phản ứng mạnh mẽ của ông Duterte là để đáp trả nhận xét của ông Fatou Bensouda của Tòa Án ICC trong tháng 10, khi đó ông Bensouda cho là “vụ giết 2,500 người do chính phủ Duterte phát động là một tội ác chống nhân loại”

Ông Duterte nhắc mọi người nhớ lại lời đe dọa danh tiếng của ông khi ông còn là Thị Trưởng thành phố Davao như sau: “Nếu quý vị tàn phá thành phố của tôi bằng ma túy, tôi sẽ giết quý vị”

Chính phủ Obama trước đây từng chỉ trích chương trình phát động chiến tranh ma túy của ông Duterte và ông Duterte dùng từ ngữ hạ cấp mô tả TT Obama và mắng mỏ luôn cả Quốc Hội của Liên Hiệp Châu Âu, sau đó ông ta đe dọa sẽ rút tên của Philippines ra khỏi tòa án ICC.

Phát ngôn nhân John Kirby của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhận định: “Những lời lẽ của ông Duterte chỏi lại một cách lạ lùng với mối liên hệ chặt chẽ lâu đời giữa Hoa Kỳ và Philippines, làm rắc rối trên nhiều phương diện giữa hai quốc gia, chứ không phải chỉ có lãnh vực an ninh mà thôi”

Trường Giang (Newsline)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus