Friday, June 9, 2023
spot_img

Duterte: “Kim Jong Un là một thằng khùng có khuôn mặt béo mỡ”

 

Newsweeks – TT Philippines Rodrigo Duterte là người nổi tiếng trên thế giới là lãnh đạo quốc gia có những câu mắng mỏ rất thô tục, dù ông chỉ mới cầm quyền hơn 1 năm qua. ‘Nạn nhân’ mới nhất của thói quen này của ông Duterte chính là Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Được biết ông Duterte lên tiếng như thế khi Manila sắp chủ trì một hội nghị quy tụ các Ngoại Trưởng khối ASEAN vào cuối tuần. ông nói: ”Kim Jong Un là một thằng điên đang đùa giỡn với những đồ chơi nguy hiểm”

Những bình luận ‘nóng hổi’ về Kim Jong Un của ông Tổng Thống bạo mồm đã được truyền đi trực tiếp trên trang mạng Facebook hôm nay. Ông nhận định: “Cái mặt béo mỡ đó thoạt nhìn thì dễ thương… Nếu hắn phạm sai lầm, cả vùng Đông Á sẽ chỉ còn là vùng đất chết, cần phải chận lại cuộc chiến nguyên tử này lại”

Từ tháng 5 năm nay, Duterte đã có nhận định về Kim khi ông nói chuyện qua điện thoại với TT Donald Trump. Khi TT Trump hỏi ý kiến của ông Duterte về Chủ tịch Kim thì ông trả lời: “Thưa ngài Tổng Thống, đó là một con người không ổn định, hắn có thể vừa mỉm cười vừa ấn nút bắn hỏa tiễn”

Photo Courtesy: AFP

Được biết những gì ông Duterte nói với ông Trump qua điện thoại mới bị lộ ra, ông Duterte nói tiếp như sau: “Mỗi thế hệ đều có một thằng khùng. Trong thời đại của chúng ta, đó là Kim Jong Un, ông đang phải đối diện với một vấn đề hết sức tế nhị đấy”

Người ta nhớ lại không phải chỉ có Kim Jong Un là phải ‘hứng đạn từ cửa miệng của ông Duterte’. Cựu TT Barack Obama vào tháng 9 năm 2016 cũng bị ông mắng mỏ thậm tệ tương tự, khiến ông Obama lập tức hủy bỏ dự định gặp gỡ với ông Duterte.

Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có mặt vào cuối tuần ở Manila nhằm tham dự hội nghị ASEAN và vấn đề của Kim Jong un chắc chắn sẽ là ưu tiên số một của hội nghị lần này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT