Friday, January 27, 2023
spot_img

Duterte: Hội nghị ASEAN bàn về biển đông là “vô nghĩa”

Cali Today news – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết hôm thứ Năm rằng không có gì phải bàn về các hoạt động gây tranh cãi của Bắc Kinh ở Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á tuần này và không ai dám gây sức ép với Trung Quốc.

TT Duterte trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu Trung Quốc cải tạo phi pháp các bãi đá ở Biển Đông hoặc phán quyết từ tòa án quốc tế có được nêu ra khi các lãnh đạo ASEAN họp ngày 29/4 không?

“Ai có thể gây áp lực với Trung Quốc? Chúng tôi ư?” ông nói

Khi được hỏi làm thế nào để ASEAN đối phó với Trung Quốc, Duterte cho rằng đối thoại là lựa chọn duy nhất.

Ông Duterte khẳng định việc thảo luận các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là “vô nghĩa”

Năm nay Philippines là quốc gia tổ chức các cuộc họp của ASEAN. Theo bản dự thảo của hiệp hội được cho là sẽ thông qua tuyên bố chung với giọng mềm mỏng hơn về các tranh chấp ở Biển Đông.

Bản tuyên bố có thể là phiên bản thay đổi của tuyên bố năm ngoái và được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Duterte, giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay, muốn tranh thủ Trung Quốc để thu hút thương mại và tránh xung đột về chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Duterte bị các quan chức trong chính quyền tiền nhiệm cáo buộc có lập trường thiếu cứng rắn trước Trung Quốc và trong việc bảo vệ chủ quyền Philippines. Người tiền nhiệm Benigno Aquino đã đệ đơn kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) và nhận được phán quyết có lợi.

Tổng thống Duterte tạm thời chưa đề cập đến phán quyết và nói sẽ xem xét lại sau. Theo ông, ASEAN thảo luận về phán quyết vào lúc này là lãng phí thời gian và không liên quan.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments