Saturday, January 28, 2023
spot_img

Duterte được đánh giá “rất tốt” sau 90 ngày cầm quyền

Cali Today News- Kết quả thăm dò ý kiến tại Phi Luật Tân (Philippines) sau 90 ngày làm việc của tổng thống Duterte lại cho kết quả có thể làm bạn ‘chau mày’: Duterte được đánh giá ‘rất tốt’.

Nếu tin vào độ khả tín cao của thăm dò, kết quả nà cho biết phần lớn dân Phi Luật Tân bằng lòng về cuộc chiến ma tuý do Duterte chỉ huy từng gây chấn động đối với Liên Hiệp Quốc và Tây Phương.

Cuộc thăm dò được Cơ Quan Thăm Dò Thời Tiết và Xã Hội (SWS) thực hiện. Theo kết quả chỉ có 11% không bằng lòng với Duterte nhưng lại có tới 64% bằng lòng với ông. Kết quả thăm dò 64% bằng lòng trong thời gian đầu khiến Duterte vượt xa các tổng thống tiền nhiệm là Benigno Aquino, Joseph Estrada và Gloria Macapagal Arroyo, nhưng chỉ hơi thua tổng thống Fidel Ramos vào vào năm 1992 là 66%.

Kết quả 64% này được điều chỉnh lại bằng cách bớt đi 11% từ 76% bằng lòng với Duterte nhưng có tới 13% không quyết định.

Tuy nhiên cơ quan thăm dò SWS không đưa ra câu hỏi về lý do đánh giá là tại sao? SWS cũng chủ trì cuộc phỏng vấn “mặt đối mặt” trực tiếp với Duterte từ ngày 24 đến 27 tháng Chín sau rạn nứt do TT Obama chỉ trích cuộc chiến ma tuýcủa Duterte, nhưng phỏng vấn này thực hiện trước khi Duterte ‘hăm’ sẽ liên minh với Trung Cộng lẫn Nga.

Sau khi Duterte nhậm chức 1 tháng trước đây, cũng có cuộc thăm dò do Pulse Asia thực hiện. Thời gian này Duterte được đánh giá có tới 91% tín nhiệm.

Duterte đắc cử vào ngày 9 tháng Năm 2016 do tuyên bố sẽ có một cuộc chiến chống ma tuý không khoan nhượng tại Phi nếu đắc cử. Với những thành tích tàn bạo tại Davao City từng làm cho ông ta nổi tiếng với hai biệt hiệu là “Nhà Trừng Giới” và “Duterte Harry”.

Phân tích gia chính trị, Nelson Navarro cho rằng thăm dò lần này cho thấy người dân Phi Luật Tân cảm thấy an toàn hơn do Duterte “hứa là làm” vào cuộc chiến ma tuý mà ông ta đã nói. Cuộc chiến đã giết 3,400 nhân mạng tại Phi Luật Tân, gây chấn động ngoại giao giữa Phi và thế giới hiện nay.

Theo nhà phân tích này thì thái độ của Duterte vừa qua làm mất lòng Hoa Kỳ, EU và LHQ nhưng không làm mất đi uy tín tại quốc nội. Đa số tín nhiệm sẽ ủng hộ cho Duterte trong bối cảnh ông ta bị chỉ trích nặng nề tại quốc ngoại. Nelson Narravo có ý bênh vực khi cho rằng thái độ của Duterte tuy không đứng đắn nhưng lại được đa số ủng hộ tại Phi mới là một vấn đề. Nelson Navarro có thể lộ rõ khuynh hướng cá nhân khi giải thích thêm:

“Người ta muốn loại Duterte do vụ giết người ngoài vòng pháp luật…nhưng chỉ có Tây Phương xem đây là vấn đề dử dội nhất mà thôi.”

Cơ quan thăm dò SWS còn xem xét lại do con số đúng ra phải là 70% đánh giá Duterte là “xuất sắc” thay vì 50-69 % là “rất tốt”.
Nếu đặt “ý dân’ là trên hết, và nếu tin vào độ chính xác của cuộc thăm dò, chúng ta nghĩ rằng sau này người Phi cũng không nên trách ai và chấp nhận số phận khi con đường ‘máu và nước mắt’ là do mình chọn lấy.

tin và bình Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments