Saturday, December 10, 2022
spot_img

Duterte đưa ‘ngón giữa’ chửi lại EU?

Cali Today News – Qua một dấu hiệu đầy vẻ “giang hồ’, tổng thống Philippines đưa ‘ngón giữa’ chửi lại EU khi Nghị Viện Châu Âu bày tỏ quan tâm về hậu quả giết người thái quá của ông trong cuộc chiến chống ma tuý tại Phi do ông đích thân lãnh đạo.

Duterte đã nổi giận với LHQ, Hoa Kỳ và giờ này là cả EU và bắt EU phải coi ông ta là tổng thổng, chứ không nên ‘phàn nàn’ hay ‘quan tâm’ về 11 tuần đẫm máu trong cuộc chiến ma tuý từ ngày ông nhậm chức đến nay.

Trong lời phát biểu trên TV tại một doanh trại quân đội Philippines ông ta nói nguyên văn như sau:
“Lúc tôi còn làm thị trưởng tại Davao thì sự chỉ trích này còn cho là được, nhưng giờ đây khác rồi, tôi là TỔNG THỐNG, sao EU dám sỉ nhục tôi?”

Ông ta còn thêm rằng ” họ làm như tôi là thuộc cấp của họ không bằng?

Ông ta “tấn công’ ông Ban Ki Moon, TT Obama và giờ đây hình ảnh một tổng thống đưa dấu ‘ngón giữa” với

EU là một hình ảnh tệ hại nhất trên truyền thông cho cả thế giới đều thấy bản chất rất ‘du đảng’ của một tổng thống, không một chút cỏn con nào là một lãnh đạo cả.

Trước đây ông ta cho TT Obama là ‘thằng con hoang” hay có báo nói ông nói là ‘thằng chó đẻ…” , tuần trước ông ta nói rằng ‘dù cả trăm ông tổng thư ký LHQ ông không cho một cục …C” , giờ thì chỉ dấu tục nhất bằng ngón tay là ‘con C…” thì không có mức độ nào so sánh với một nguyên thủ nào trên thế giới hiện tại?

Lời nói và cử chỉ của Duterte đã lột trần được bộ mặt thật con người ông ta đối với hàng triệu người Philippines và là một sai lầm trầm trọng cho những ai đã ‘bầu’ cho ông ta.

Nên nhớ rằng, Philippines đã ký tên là môt thành viên của LHQ chứ không sống ‘chơ vơ’ trên ‘mặt trăng’ hay hành tinh nào khác. Chữ ký của Phi phải có giá trị, và đất nước và danh dự của quốc gia Philippines không phải là của một tổng thống nhưng bản tính quá ‘tàn bạo’ hành xử như một tay ‘anh chị’ trong giới giang hồ?

Ông ta thề giết cả trăm ngàn người ư? thế giới này không có con mắt và lương tâm sao? Nhân loại có bao nhiêu bạo chúa hành xử theo kiểu tàn sát hàng loạt nhưng có chiến thắng được không?

Sự thật những vấn nạn xã hội không riêng gì Philippines nhưng tàn sát người hàng loạt chỉ làm cho lòng căm thù thêm sâu sắc và nợ máu chất chồng chứ không giải quyết hoàn toàn vấn nạn xã hội.

Còn rất nhiều biện pháp cam go khác thử thách ý chí và sự thông minh của lãnh đạo chứ không lệ thuộc vào bản tính ‘rừng rú’ của một nguyên thủ như kiểu Duterte mới thành công.

Hiện nay chính phủ Duterte gạt phăng mọi chỉ trích của thế giới và ‘hứa’ sẽ lấn sâu vào cuộc tàn sát bất chấp ‘hậu quả’ đi đến đâu?

Chỉ một khía cạnh chính trị những gia đình có người thân bị Duterte giết khi đã lên con số đông và mặc nhiên trở thành ‘mồi ngon’ cho bọn khủng bố IS hiện bám tại đây dụ dỗ cũng đủ làm cho Philippines đến bờ rối loạn. Lúc này thì sao? Duterte có giết hết người dân Philippines hay chăng?

Chính trị không nhất thiết dùng máu và giết như bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng ngày xưa?

Thật sự Duterte có quy hàng Bắc Kinh chăng nữa cũng đưa Tập Cận Bình vào thế khó xử mà thôi. Vì những người như Duterte vào thời này ít ai ‘sử dụng’

Tin và bình Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments