Thursday, March 30, 2023
spot_img

Duterte đình chỉ tuần tra chung với Mỹ tại Biển Đông

Cali Today News- Tiếp theo một loạt thách đố với chính phủ Hoa Kỳ, hôm nay chính phủ Phi Luật Tân chính thức công bố đình chỉ tuần tra chung với Mỹ tại Biển Đông. Theo tờ Straitimes cho hay lệnh này do tổng thống Rodirigo Duterte đưa ra.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi là Delfin Lorenzana cho báo chí hay ông đã chuyển thông điệp này tới Tư Lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương hiện đang đóng tại Hạ Uy Di (Hawaii). Theo ông Lorenzana Mỹ cũng thừa biết thông tin này từ đầu tháng Mười.

Tuy nhiên, theo lời bộ trưởng này thì tình hình còn đợi cho đến khi hiểu rõ ý nghĩa hoàn toàn của lời Duterte muốn nói gì?
Sự đồng thuận hợp tác tuần tra chung Mỹ-Phi có được từ tổng thống tiền nhiệm Aquino do ông Aquino mong Mỹ hiện diện trở lại tại Phi để chống lại áp lực từ Bắc Kinh. Nhưng hiện nay chính phủ Duterte lại đảo ngược lại gần như toàn bộ chiến lược của chính phủ tiền nhiệm của cựu tổng thống Aquino.

Duterte có nhiệm kỳ 6 năm. Sau xích mích với Hoa Kỳ, Duterte tìm cách hợp tác và thương thảo tay đôi với Trung Cộng trong hoàn cảnh Bắc Kinh tuyên bố lãnh hải sát nách với Phi?

Vào ngày thứ Ba tuần này, Duterte tuyên bố ông ta ‘không còn kính trọng gì Hoa kỳ nữa” để dọn đường cho sự kiện cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ.

Vừa qua có cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Phi như giao ước, nhưng chính phủ Duterte nói trước “đây là cuộc tập trận cuối”
Duterte cho biết sẽ huỷ bỏ 28 cuộc tập trận chung hàng năm như đã quy định trước.

Vừa qua, Duterte tuyên bố ông ta muốn Lực Lượng Đặc Biệt ra khỏi nam Mindanao nơi mà lực lượng Mỹ giúp đánh lại quân IS. Duterte còn doạ sẽ phế bỏ thoả ước 2014 ký kết giữa Phi và Mỹ cho phép gia tăng lực lượng quân đội Mỹ tại các căn cứ hiện nay tại Phi Luật Tân.

Mặc dù các ‘quần thần’ của Duterte cố gắng làm dịu bớt sự rạn nứt ngoại giao Phi-Mỹ, nhưng hiện nay sự công bố chính thức theo con đường chính phủ huỷ bỏ tập trận và đình chỉ tuần tra thì xem như đây là vấn đề nghiêm túc ngoại giao mà Duterte chính thức chọn lựa.

Khi Phi đã chính thức ngoại giao chọn lựa, thì tổng thống Hoa Kỳ cũng dùng đường lối chính thức ngoại giao đối đáp lại Duterte, thiết nghĩ đây là danh dự nước Mỹ chứ không phải quyền cá nhân của tổng thống Obama.

tin và bình Đinh Hoa Lư

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT