Sunday, February 25, 2024

Duterte: Điều quân đội đến các đảo tranh chấp ở Biển Đông

Cali Today News – Hôm thứ năm 6/4 TT Philippines Rodrigo Duterte nói ông đã ra lệnh cho quân đội Philippines tiến chiếm toàn bộ các đảo trong vòng tranh chấp ở Biển Đông, mà Manila cho là thuộc quyền của mình.

Trong chuyến đi thị sát một căn cứ quân sự ở đảo Palawan, ông Duterte tuyên bố: “Chúng tôi đã cố gắng thể hiện là bạn hữu với mọi người nhưng giờ đây chúng tôi cần phải chứng tỏ mình có quyền về công pháp quốc tế đối với những nơi mà chúng tôi kiểm soát”

Ông Duterte đã ra lệnh cho quân đội Philippines tiến chiếm các đảo có tranh chấp chủ quyền. Ông cho hay ông sẽ ra lệnh cho quân đội trương cờ của Philippines lên đảo Pagasa Island, còn được biết dưới cái tên Thitu Island, vào ngày 12 tháng 6 tới đây.

Đó là ngày mà dân Philippines ăn mừng ngày giành được độc lập của mình. Chắc chắn đây sẽ được công luận quốc tế xem là một hành động biểu tượng của Manila. Đảo Thitu nằm trong quần đảo Trường Sa, đang bị nhiều quốc gia trong vùng tranh chấp.

Philippines luôn được xem là một quốc gia khá cứng rắn với Bắc Kinh. Người tiền nhiệm của ông Duterte, cựu TT Benigno Aquino đã giành một thắng lợi quan trọng khi Tòa án The Haye ra phán quyết theo đó Trung Quốc không có quyền nhận chủ quyền lãnh thổ ở 90% diện tích của Biển Đông.

Hành động mới nhất của ông Duterte gây bất ngờ cho các nhà quan sát quốc tế, vì ông luôn chủ trương “bỏ Mỹ xích lại Trung Quốc”. Nay có vẻ như đã có thay đổi trong quan niệm của ông, nhưng vì ông TT Philippines có tiếng là người “hay nổ” nên người ta không rõ ông ta sẽ làm như đã nói hay không.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img