Monday, January 30, 2023
spot_img

Duterte: ca ngợi Trump nhưng ủng hộ bà Clinton và thần tượng Putin

Cali Today News – Với kiểu ăn nói “nổ như tạc đạn”, TT Philippines Rodrigo Duterte thường được báo chí thế giới cho là một “Donald Trump phương Đông”, nhưng trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông ta lại tỏ vẻ ủng hộ bà Clinton hơn.

Nhưng Duterte không hổ danh là “người hai mang”, khi được hỏi về bà Clinton thì ông ta nói: “Ừ, bà ấy là Tổng Thống Mỹ tốt đấy”, nhưng khi phóng viên hỏi về ông Trump thì Duterte nói rất tỉnh: “Ông ấy là một ứng cử viên nghiêm túc”

Duterte từng gọi TT Putin của Nga là “thần tượng của tôi” trước đây, ông ta đã trả lời phỏng vấn một cách hết sức mơ hồ về Putin như sau: “Ông ta không có ảo vọng về bản thân đâu. Ông ấy biết mình không được huấn luyện để trở thành một chính khách, ông ta không là chính khách nhưng ông ta hành động như một Tổng Thống”

Trong lúc người nghe đang ngơ ngác không hiểu Duterte muốn nói cái chi thì ông ta bồi thêm: “Tôi tự miêu tả mình giống như cách tôi miêu tả ông Putin đấy”. Vào cuối tháng 10, khi được hỏi ông thích ai trong số các ứng cử viên Tổng Thống Mỹ thì Duterte đáp rất “trật chìa” như sau: “Putin là người anh hùng được tôi ưa thích”

Người ta cũng dễ dàng hiểu vì sao Duterte lại ca tụng Putin đến như thế. Kể từ khi ông ta liên tục công kích Mỹ và loan báo sẽ “tách rời” Washington thì Nga và Trung Quốc chính là đối tác đồng minh mà ông ta nhắm tới.

Vào ngày 20 tháng 10, Duterte tuyên bố như sau: “Tôi tái cấu trúc lại đường lối ngoại giao của Philippines đó, tôi muốn đi Nga và nói với Putin là chỉ có ba chúng ta là Nga, Trung Quốc và Philippines đủ để chống lại cả thế giới”

Duterte có ca tụng Putin như một ‘outsider’, chứ không phải trong giòng chính trị chính thống, là để tự quảng bá mình không khác nhà lãnh đạo Nga bao nhiêu, ông ta tự khoe là mình chính là “kẻ ngoài cuộc, sẽ đánh tan tành chính giới quen thuộc ở Philippines”

Trường Giang (Business Outsider)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments