Friday, September 22, 2023
spot_img

Dưới áp lực của TT Trump, Bộ trưởng Y tế Price từ chức

Washington (Reuters) – Bộ trưởng Y tế Tom Price vào hôm nay đã từ chức dưới áp lực của Tổng thống Donald Trump vì đã thuê phi cơ riêng đi công cán.

Ông Price đột ngột từ chức chỉ một giờ sau khi Tổng thống tuyên bố trước các ký giả rằng ông rất thất vọng trước những chuyến công du đắt đỏ của ông Price và không thích chuyện này. “Bộ trưởng Y tế Thomas Price gởi đơn từ chức vào hôm nay và đã được Tổng thống chấp nhận,” Tòa Bạch Ốc gởi ra thông báo.

Ông Trump chỉ định phụ tá Bộ trưởng là ông Don Wright lên tạm nắm quyền  thay thế ông Price. Hiện nay đang tập trung vào việc quảng bá dự luật cắt giảm thuế, và giám sát nỗ lực cứu trợ Puerto Rico nên ông Trump cho rằng chuyện này đang làm phân tán sự chú ý. Theo một nguồn tin thân cận Tổng thống chia sẻ với Reuters, ông tỏ ra bực giọc, “Cái gì trong đầu ông ta vậy?”

Trong đơn từ chức, ông Price ít bày tỏ sự ăn năn, chỉ đề cập đến nỗ lực cải tổ hệ thống y tế Mỹ và giảm gánh nặng về quy định, pháp lý. Vào hôm qua, ông Price hứa sẽ trả lại cho chính phủ gần $52.000 Mỹ kim, tuy nhiên, dường như hành động này chưa đủ với ông Trump. Bên cạnh đó, Toà Bạch Ốc cho rằng, Bộ trưởng Y tế đã không làm việc hiệu quả trong việc đẩy mạnh dự luật chăm sóc sức khoẻ nhằm bãi bỏ và thay thế ObamaCare.

Ông Price nằm trong số những viên chức cao cấp trong nội các của ông Trump đang bị dòm ngó vì đã thuê phi cơ riêng hay dùng phi cơ chính phủ đi lại, đôi khi kết hợp công việc riêng trong khi không sử dụng các chuyến bay thương mại để giảm chi phí.

Photo Credit: AP

Những chuyến bay bằng phi cơ riêng của lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Schott Pruitt có chi phí hơn $58.000 Mỹ kim, hay Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin dùng phi cơ chính phủ đi xem nhật thực hồi tháng trước.

Tờ Washington Post vào hôm thứ sáu tường trình Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin kết hợp việc tư trong chuyến công du 10 ngày họp về vấn đề sức khoẻ cựu chiến binh ở Anh quốc và Denmark mùa hè vừa qua. Ông Shulkin cùng phu nhân đã dùng tiền chính phủ đi tham dự giải tennis Wimbeldon, đi thăm Westminster Abbey, du lịch tàu biển trên sông Thames.  

Đoàn công du của ông Shulkin gồm 6 người, ông bà Bộ trưởng, ông bà quyền thứ trưởng Y tế cùng hai cố vấn.  Chuyến đi diễn ra chỉ hai tuần sau khi ông Shulkin ký quy định hạn chế các chuyến đi công cán nếu không thật sự quan trọng và cần  thiết. Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông không hề đi công cán ngoại quốc lần nào.

Trước đó, tờ Politico phát giác ra Bộ trưởng Y tế Price đã dùng hơn $400.000 Mỹ kim tiền thuế thuê phi cơ riêng đi lại ít nhất hơn 2 chục lần kể từ tháng 5. Sau đó, cuối ngày hôm qua, cũng tờ Politico loan tin, Toà Bạch Ốc phê chuẩn $500.000 Mỹ kim cho các chuyến đi bằng phi cơ quân sự đến châu Âu, châu Phi và châu Á trong mùa xuân và mùa hè vừa qua.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img