Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dưới áp lực công luận, Dân biểu Bonta rút dự luật AB22

Cali Today News – Trước áp lực của công chúng, đăc biệt từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp nơi ở California, dân biểu tiểu bang – ông Rob Bonta (Dân chủ – Oakland) – quyết định sẽ không tiếp tục thúc đẩy dự luật AB 22.

Theo thông cáo báo chí từ văn phòng dân biểu Bonta, ông đưa ra quyết định sau nhiều cuộc đối thoại với công chúng và cử tri. Ông Bonta bày tỏ lòng biết ơn đối với các đồng nghiệp, trong đó có dân biểu Ash Kalra và Kansen Chu, đã cố vấn và chỉ cho ông hiểu vấn đề.

“Nhiều người bày tỏ quan ngại với tôi,” ông Bonta cho hay trong thông cáo báo chí, “Qua những lần nói chuyện với các cựu chiến binh và cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tôi hiểu được tại sao dự luật AB 22 lại gây ra khổ đau và tổn thương sâu sắc cho những người đáng trọng và đáng hãnh diện. Tôi xin lỗi về việc này!”

Thông báo ghi, “Tôi đánh giá cao sự thẳng thắng và những bày tỏ quan ngại chân thành. Là một dân biểu tiểu bang, và qua sự nghiệp công chức của mình, tôi ý thức rằng biết lắng nghe cũng rất quan trọng. Tôi làm việc để gắn kết các cộng đồng với nhau và đề cao những gía trị công lý, hoà nhập, công bằng và cơ hội.”

Đại diện cho khu vực 18 bao trùm Oakland, Alameda và San Leandro, dân biểu Robert Bonta là phụ tá cho lãnh tụ đa số tại hạ viện California và là Chủ tịch của Asian Pacific Islander (API) Legislative Caucus.

Hạ viện tiểu bang vào ngày 8 tháng 5 đã thông qua dự luật AB 22 với số phiếu sít sao, huỷ bỏ một phần trong luật có hiệu lực từ thời “Nỗi sợ Cộng sản – Red Scare” trong những năm 1940-1950 khi nỗi lo sợ cộng sản tìm cách xâm nhập và lật đổ chính phủ Hoa Kỳ bao trùm khắp nơi. AB 22 loại trừ điều khoản cho phép sa thải nhân viên chính phủ nếu họ tham gia đảng Cộng sản được quy định sau phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ về vụ kiện chính phủ chống lại Robel vào năm 1967 (United States v. Robel, 389 U.S. 258).

Đây là một thắng to lớn của cộng động người việt tại California, và như TNS Janet Nguyễn nói cộng sản không có đất dung thân ở xứ này

Hương Giang

Dân Biểu Kalra Ngợi Khen Dân Biểu Rob Bonta Rút Dự Luật AB 22

SACRAMENTO – Dự Luật AB-22, do Dân Biểu Rob Bonta (Dân Chủ-Oakland) làm tác giả, tìm cách chấm dứt một đạo luật vốn có từ nhiều thập niên, cấm các thành viên đảng Cộng Sản làm công chức.

Dự luật này được thông qua với tỉ số phiếu 41-30, tuy nhiên, sau khi nghe ý kiến từ các đồng viện và các thành viên trong cộng đồng, Dân Biểu Bonta xác quyết sẽ rút lại dự luật trước khi nó được chuyển qua cho buổi điều trần đầu tiên tại một ủy ban của Thượng Viện. Hành động này sẽ ngăn chặn bất cứ cuộc thảo luận nào về dự luật tại quốc hội, cũng như xem xét trong tương lai.

“Dự Luật AB-22 được soạn thảo để tinh giản những ngôn từ trong Qui Định Chính Quyền California mà 50 năm trước đây Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán quyết là vi phạm hiến pháp ( US vs. Robel, 389 US. 258, 1967). Tôi chắc chắn không có ý gây nên bất kỳ tranh cãi hay gợi lại tâm trang đau đớn nào. Theo yêu cầu của các đồng viện của tôi, Dân Biểu Ash Kalra và Dân Biểu Kansen Chu, và sau những buổi tiếp xúc với các cựu chiến binh và cộng đồng người Mỹ gốc Việt để thấu hiểu được quan tâm của họ, tôi đã quyết định bỏ dự luật này,” Dân Biểu Bonta nói. “Tôi xin lỗi nếu tạo ra hiểu lầm, hoặc đau đớn, đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và một số cựu chiến binh. DB Rob Bonta cũng có lời cảm ơn hai vị DB Kansen Chu và Ash Kalra đã giúp đỡ và cố vấn trong việc rút bỏ Dự Luật AB 22.

“Tôi rất mừng khi Dân Biểu Bonta lắng nghe những quan tâm mà tôi đưa ra, liên quan đến Dự Luật AB 22 và nỗi đau mà dự luật này gây ra cho nhiều người trong cộng đồng của tôi cũng như khắp tiểu bang,” Dân Biểu Kalra nói. “Qua việc bỏ dự luật này, ông Bonta đã chứng tỏ sự tôn trọng và thông hiểu nỗi đau thực sự mà Cộng Sản Việt Nam, một chế độ vẫn còn vi pham nhân quyền cho tới hôm nay, đã gây ra cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt và nhiều cựu chiến binh.”

Dân Biểu Kalra là người luôn công khai chỉ trích chế độ Cộng Sản Việt Nam. Ông tham dự nhiều cuộc tập họp và thắp nến lên án công ty thép Formosa gây ô nhiễm tại vùng biển miền Trung Việt Nam. Ông cũng lên tiếng mạnh mẽ phản đối những hành động đàn áp nhân quyền đang xảy ra, của nhà cầm quyền Việt Nam, bao gồm những vụ bắt giam người biểu tình, những nhà hoạt động, và các blogger đã chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam. Hồi tháng trước, Dân Biểu Kalra đệ trình Nghị Quyết Tháng Tư Đen tại Hạ Viện Tiểu Bang cùng với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Thượng Nghị Sĩ Jim Beall. Nghị quyết bao gồm một tuyên bố lên án tình trạng vi phạm nhân quyền hiện nay của chế độ Cộng Sản Việt Nam.

Liên lạc:
Roseryn Bhudsabourg, Giám đốc Thông Tin
Văn phòng Dân biểu Ash Kalra
(916) 319-2027
roseryn.bhudsabourg@asm.ca.gov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments