Saturday, February 4, 2023
spot_img

Dược sĩ Walgreens từ chối cấp thuốc phá thai theo toa bác sĩ

(CNN) – Một nhà thuốc Walgreens ở Arizona bị một nữ khách hàng chỉ trích vì dược sĩ ở đây đã từ chối cấp toa thuốc phá thai được bác sĩ kê đơn sau khi phôi thai 9 tuần tuổi ngưng phát triển trong bụng mẹ.

Theo chủ trương của Walgreens, nha sĩ được phép từ chối cấp thuốc theo toa trái với tiêu chuẩn đạo đức của họ, nhưng phải chuyển toa thuốc cho một nha sĩ khác hoặc giám đốc nhà thuốc để đáp ứng kịp thời nhu cầu của bệnh nhân.

Do từng bị hư thai trước đây, nên cô Nicole Mone Arteaga được bác sĩ sản khoa theo dõi sát sao trong kỳ thai lần này. “Mỗi tuần tôi đều đi siêu âm, cầu nguyện để được nghe tim thai, và xem phôi thai phát triển như thế nào. Nhưng thật không may, thai không phát triển nữa, và cơ thể tôi dần dần sẵn sàng cho việc sảy thai. Bác sĩ của tôi cho hai chọn lựa, một là nạo thai hoặc uống thuốc phá thai,” người phụ nữ chia sẻ.

Cô cầm đơn thuốc đến Walgreens ở Peoria, Arizona, vào hôm thứ Tư ngày 20 tháng 6, và quay trở lại lấy thuốc vào hôm sau, nhưng bị từ chối. “Tôi rời khỏi nhà thuốc trong nước mắt,” cô Arteaga ghi trên Facebook. “Tôi phải giãi bày tình trạng của mình cho vị dược sĩ trước mặt đứa con 7 tuổi, và 5 khách hàng khác đằng sau, nhưng rồi bị từ chối vì niềm tin đạo đức của ông ta,” người phụ nữ cho hay. “Tôi hiểu, tất cả chúng ta ai cũng có niềm tin, nhưng ông ấy không hiểu rằng, đây không phải là tình trạng tôi mong muốn hay hy vọng. Đây là tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi.”

Arteaga tâm sự, cô cảm thấy bất lực khi nghe vị dược sĩ bảo ông ta sẽ không cấp thuốc cho cô. “Tôi không thể kiểm soát sự thật rằng, cơ thể tôi không chấp nhận lần mang thai này, và tôi lại rất muốn có con. Tôi không thể kiểm soát cơ thể mình lúc này lúc khác, tôi đang tìm cách đưa ra quyết định phải làm gì, và con người đó, lại cướp đi và đưa ra chọn lựa cho tôi.” Cô cho rằng, vị dược sĩ không hiểu được cảm giác muốn mang thai trọn vẹn một đứa con nhưng lại không thể làm được như thế nào. “Tôi rời Walgreens trong nước mắt, cảm thấy bẽ bàng và nhục nhã vì một người đàn ông không hay biết gì về khó khăn của tôi nhưng lại có quyền từ chối toa thuốc do bác sĩ kê đơn,” cô ghi.

Arteaga cho hay, cô thông thường không chia sẻ những câu chuyện riêng tư như vậy, nhưng không muốn những người phụ nữ khác gặp phải tình huống giống mình vào lúc “yếu đuối và đau đớn nhất.”

Sau đó, Arteaga nhận được email thông báo toa thuốc của cô đã sẵn sàng tại một tiệm Walgreens khác. Cô đến đó lấy thuốc sau khi quay lại văn phòng bác sĩ nhờ can thiệp, và cô cũng nộp đơn khiếu nại lên hội đồng Dược của tiểu bang Arizona.

Arteaga nhận được email thông báo toa thuốc của cô đã sẵn sàng tại một tiệm Walgreens khác

Vào đầu ngày thứ Hai đầu tuần, câu chuyện của cô đã được chia sẻ hơn 30.000 lần và được bấm “yêu thích” hơn 55.000 lần.

Arizona là một trong 6 tiểu bang cho phép dược sĩ từ chối cấp thuốc ngừa thai khẩn cấp. Theo luật tiểu bang, các nhà thuốc phải yêu cầu nhân viên lưu ý số thuốc họ từ chối cấp vì “niềm tin tôn giáo chân thành.”

Trong trường hợp trên, Walgreens cho biết, công ty đã liên lạc và xin lỗi cô Arteaga.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments