Friday, February 3, 2023
spot_img

Dược sĩ gốc Việt giả mạo cấp gần 750k toa thuốc bị 3 cáo buộc đại hình 

Dược sĩ dỏm gốc Việt 10 năm làm ở Walgreens, giải quyết gần 750K toa thuốc

(Mercury News) – Biện lý California chính thức cáo buộc bà Lê Thiên Kim (Kim Thien Le) tội danh giả mạo dược sĩ, cấp hàng trăm ngàn đơn thuốc. 

Văn phòng Tổng biện lý Xavier Becerra vào hôm thứ ba thông báo, bà Kim bị cáo buộc ba tội danh đại hình: giả mạo, trộm danh tánh và lấy tiền, sức lao động hoặc tài sản bằng việc giả mạo. Người phụ nữ ra trình diện nhà chức trách vào ngày 26 tháng 7, và hiện bị giam giữ tại nhà tù quận Santa Clara. 

Tổng biện lý cũng cáo buộc bà Kim chưa từng có bằng dược sĩ, và vì vậy chưa bao giờ thực sự được phép cấp thuốc. 

Theo công tố viên, từ tháng 11 năm 2006 đến 2017, bà Kim dã dùng bằng dược sĩ của những người trùng họ để hành nghề, cấp thuốc tại các nhà thuốc Walgreens ở quận Santa Clara và Alameda. 

Theo hồ sơ, người phụ nữ này đã cấp 745.355 đơn thuốc tại 395 nhà thuốc Walgreens ở San Jose, Milpitas và Fremont. 100.701 đơn thuốc trong số này là thuốc chứa chất nha phiến được kiểm soát như fentanyl, oxycodone, hydrocodone morphine và codeine. Bà Kim cũng ký duyệt cấp thuốc cho một số bệnh nhân có đơn thuốc không phù hợp với quy định của tiểu bang trong việc ngăn chặn đơn thuốc giả hoặc phân phối trên thị trường chợ đen. Có ít nhất 11 đơn thuốc như  vậy, chủ yếu ở Walgreens tại Fremont.

Không có bằng dược sĩ, nhưng bà Kim làm việc như một dược sĩ trưởng. Ngoài việc xác minh đơn thuốc, bà còn tư vấn bệnh nhân về toa thuốc, theo dõi chích ngừa cho bệnh nhân và giám sát các dược sĩ thực tập và dược tá. 

Vụ việc bị lôi ra ánh sáng sau cuộc điều tra của Văn phòng chống Gian lận Medi-Cal và Ngược đãi người cao tuổi của Sở Tư pháp tiểu bang. 

Hồ sơ cho thấy tắc trách và những lỗ hổng trong thủ tục nhân sự của Walgreens. Walgreens không có hoặc không lưu giữ bằng chứng bà Kim ghi danh hoặc tốt nghiệp từ một trường dược được công nhận, cũng như không có hoặc không lưu bản sao bất cứ bằng dược nào của cô ta. Walgreens không thể trả lời liệu họ có yêu cầu hay kiểm tra bằng cấp của cô ta trước khi mướn vào làm hay không. Công ty cũng không thể tìm ra bản sao của bất cứ tờ đơn xin việc nào của dược sĩ dỏm này. 

Hội đồng Dược khoa California tính đến chuyện đóng cửa 3 nhà thuốc Walgreens nơi bà Kim từng làm việc. Trong thông báo, Văn phòng Tổng biện lý không cho biết liệu họ có theo đuổi hình phạt chống lại Walgreens hay không. 

Hiện chưa rõ nếu bị truy tố, bà Lê Thiên Kim sẽ đối diện mức án tối đa như thế nào, cũng như những hình phạt khác từ Hội đồng Dược khoa.  

Hương Giang (Mercury News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments