Một thẩm phán liên bang hôm thứ Ba đã kết án dược sĩ Wisconsin đã phá hoại 500 liều vắc-xin Covid-19 ba năm tù, theo WTMJ chi nhánh của NBC ở Milwaukee .

Vào tháng Giêng, Steven Brandenburg đã đồng ý nhận tội với hai tội danh  cố tình phá hoại các sản phẩm tiêu dùng, bất chấp nguy cơ khiến người khác tử vong hoặc thương tật

Sau khi mãn hạn 36 tháng tù, Brandenburg sẽ phải đối mặt với ba năm quản chế có giám sát.

Brandenburg đã bị sa thải khỏi Trung tâm Y tế Aurora ở Grafton, Wisconsin, vào tháng 12 sau khi bệnh viện cho biết anh ta thừa nhận anh ta “cố tình bỏ vắc-xin khỏi tủ lạnh”.

Brandenburg nói với tòa án hôm thứ Ba rằng anh ta “vô cùng xin lỗi và xấu hổ” về những gì mình đã làm, WTMJ đưa tin.

Các công tố viên cho biết Brandenburg “đã cố tình” lấy một hộp vaccine gồm 57 lọ khỏi tủ lạnh của trung tâm y tế Aurora vào các ca trực trong hai đêm liên tiếp cuối tháng 12, nhằm “làm cho vaccine bị trơ và không còn hiệu quả”.

Brandenburg đã đặt lại các lọ vaccine vào tủ lạnh sau khi lấy chúng ra ngoài “vài giờ” mỗi đêm, khiến 57 người bị tiêm vaccine không được bảo quản thích hợp trước khi hành vi này bị phát hiện. Giới chức cho biết các liều này không gây nguy cơ gì với sức khỏe.

Cảnh sát Grafton cho biết Brandenburg  thừa nhận mình tin vào các thuyết âm mưu và “nghi ngờ vaccine nói chung cũng như vaccine Moderna nói riêng”. Brandenburg khai với các điều tra viên rằng anh ta tin vaccine có thể gây hại cho con người, làm biến đổi ADN, dù các chuyên gia cho biết không có bằng chứng nào về giả thuyết này.

Hội đồng Kiểm tra Dược phẩm Wisconsin đã đình chỉ giấy phép của Brandenburg vào đầu năm nay, điều này cấm anh ta hành nghề tại các hiệu thuốc của bang.

TH