Friday, December 2, 2022
spot_img

Đụng độ gay gắt Nadler – Barr về việc liệu Bộ Tư pháp có bị chính trị hoá

(The Hill) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) và Tổng trưởng Tư pháp William Barr ngay từ đầu phiên điều trần vào thứ Ba đã đụng độ dữ dội về vấn đề liệu Bộ Tư pháp có bị chính trị hoá trong chính phủ ông Donald Trump hay không. 

Nadler cáo buộc Barr đã sử dụng vị trí, quyền lực không chỉ để che chở Tổng thống Trump và đồng minh của ông ta khỏi bị săm soi pháp lý, mà còn hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống bằng cách đưa nhân viên thực thi công lực đến Portland để thực thi hình ảnh pháp luật của Tổng thống trước bầu cử vào tháng 11. 

“Nhiệm kỳ của ông được đánh dấu bởi một cuộc chiến dai dẳng chống lại cốt lõi chuyên nghiệp của Bộ Tư pháp, trong một lực nỗ lực rõ ràng nhằm bảo đảm có lợi cho Tổng thống,” ông Nadler nói trong phần mở đầu phiên đầu trần. 

Barr trong khi đó mạnh mẽ bênh vực nhiệm kỳ của mình. Tổng trưởng tuyên bố tìm cách “khôi phục lại luật pháp” trong Bộ mà ông cảm thấy “bị lạc đường” trước khi về làm lãnh đạo tại đây. Barr lập luận, lực lượng thực thi công lực được triển khai nhằm ngăn chặn những kẻ bạo lực đang tìm cách phá hoại tài sản liên bang ở Portland, Oregon. 

Trong phần mở đầu, Barr cáo buộc Dân chủ tìm cách mất uy tín ông bằng cách đưa đẩy câu chuyện rằng Tổng trưởng Tư pháp là người trung thành với Tổng thống vì đã mở cuộc điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của FBI. Barr cũng cho rằng, đây sẽ là “nghị sự” của phiên điều trần vào thứ Ba. 

Tổng trưởng Tư pháp tìm cách thách thức Dân chủ về những tuyên bố rằng ông ta đang tìm cách giúp bạn bè của Tổng thống và dẹp kẻ thù của ông Trump. 

“Tôi được cho là đang trừng phạt kẻ thù của Tổng thống, và giúp bạn bè của Tổng thống. Kẻ thù nào mà tôi đã truy tố? Ông có thể chỉ ra một truy tố nào của Bộ Tư pháp mà ông cảm thấy không thỏa mãn, mà ông cảm thấy vi phạm pháp luật?” Barr tuyên bố trong phần trả lời chất vấn từ Dân biểu Cộng hoà Mike Johnson (Louisiana) với đích nhắm là ông Nadler. 

Barr cũng  bác bỏ những cáo buộc ông đang tìm cách che chở cho bạn bè của Tổng thống khỏi bị truy tố, trong đó có Roger Stone và cựu Cố vấn an ninh Quốc gia Michael Flynn. 

“Bây giờ ông bảo tôi giúp cho bạn của Tổng thống à? … Trong cả hai trường hợp, tôi xác định cần phải có một số can thiệp để chỉnh lại luật pháp, để bảo đảm mọi người đều được đối xử như nhau,” Tổng trưởng Tư pháp đáp. “Tôi đồng ý là bạn bè của Tổng thống không nên được đối xử đặc biệt, nhưng họ cũng không đáng bị đối xử nặng hơn những người khác, và đôi khi đó là một quyết định khác để đưa ra … nhưng đó là luật pháp.” 

Nadler cũng cáo buộc Barr tìm cách gây thêm bạo lực để hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống, cho rằng, ông ta đầu tiên sử dụng bạo lực chống lại những cuộc biểu tình ôn hoà ở Washington D.C, trước khi mở rộng những chiến thuật này đến Portland. 

“Tổng thống muốn những hình ảnh cho những quảng cáo vận động tranh cử, và ông dường như đang phục vụ theo lệnh ông ta,” Nadler nói vào cuối 5 phút chất vấn. “Bây giờ ông đang mở rộng bạo lực và sợ hãi trên toàn quốc gia để theo đuổi những mục tiêu chính trị rõ rệt. Thật đáng hổ thẹn ông Barr à. Đáng hổ thẹn!”

Dùng 5 phút trong phần chất vấn của Dân biểu Mike Johnson để đáp trả Nadler, Tổng trưởng Tư pháp phản đối những tuyên bố của Chủ tịch Uỷ ban, và bênh vực sự hiện diện của liên bang ở Portland. Barr tranh luận, nếu các lãnh đạo địa phương cung cấp thực thi công lực từ những khu vực tài phán khác thì nhân viên liên bang không cần thiết. “Chúng tôi đang bảo vệ. Chúng tôi không ra ngoài đó tìm rắc rối,” Barr đáp. 

Trong khi Nadler tìm cách vẽ bức tranh người biểu tình ở Portland đa phần là những bà mẹ, thị trưởng, cựu chiến binh ôn hoà, thì Barr tranh cãi rằng, có một nhóm người, trong hai tháng qua, mỗi ngày quay trở lại tấn công tòa nhà tòa án liên bang. Tổng trưởng chỉ ra những hành động bạo lực chống lại nhân viên thực thi công lực liên bang, có 3 nhân viên liên bang có thể bị mù vĩnh viễn vào tuần trước vì laser. 

“Tôi phản đối ý kiến cho rằng, Bộ Tư pháp tràn ngập khắp nơi, và tìm cách đàn áp người biểu tình … Ở Portland, toà án đang bị tấn công,” Barr đáp. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments