Thursday, January 26, 2023
spot_img

Đức và Mỹ: Chuyện lời qua tiếng lại, từ phòng thủ đến thương mại!

Cali Today News – Sau cuộc gặp gỡ khá vụng về giữa TT Trump và nữ thủ tướng Merkel, Đức và Mỹ đã xảy ra “lời qua tiếng lại” với nhau về việc chi tiêu quốc phòng và thương mại.

Nữ Bộ trưởng quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen, vào hôm nay chủ nhật, đã phản bác lại ông Trump về vấn đề quyết tâm của quốc gia bà nhằm đáp ứng yêu cầu tài chánh cho NATO, sau khi TT Trump gửi lời nhắn trên Twitter nói rằng “Đức nợ một khoản tiền lớn đối với Nato và Mỹ phải được trả tiền nhiều hơn cho hệ thống phòng thủ tốn kém và mạnh mẽ mà Mỹ đã cung cấp cho Đức.”

Bà von der Leyen đáp trả lại rằng “Trong khối Nato, không có tài khoản nợ.” Bà lý luận rằng mục tiêu chi tiêu cho các thành viên Nato bao gồm những hoạt động khác nằm ngoài liên minh phòng thủ. Bà nói: “Tất cả chúng ta đều muốn chia xẻ gánh nặng một cách công bằng, và điều đó đòi hỏi một khái niệm hiện đại của an ninh.”

Bà Merkel và ông Trump. Photo courtesy: Reuters

TT Trump nói rằng ông có một cuộc “gặp gỡ tuyệt vời” với thủ tướng Merkel, và bác bỏ những “tường trình giả tạo” khi báo chí nói khác đi. Trước đây, TT Trump từng chỉ trích bà Merkel nhiều lần, nhất là khi gọi chính sách mở cửa di dân của bà ta là “một lỗi lầm tai hại.” Bà đã nhẹ nhàng sữa lưng ông Trump khi nói: “Trong thời gian chờ đợi cho cuộc viếng thăm này, tôi luôn luôn nói rằng thật tốt, tốt đẹp hơn để nói với nhau, và không phải nói về nhau, và tôi nghĩ rằng cuộc đối thoại của chúng tôi đã chứng minh điều này.”

Hôm thứ sáu, TT Trump nói rằng ông đã “tái xác nhận với thủ tướng Merkel sự ủng hộ mạnh mẽ của tôi đối với Nato, cũng như nhu cầu đối với các thành viên Nato phải đóng góp phần công bình của họ cho chi phí phòng thủ.” Ông nói: “Nhiều quốc gia nợ những khoản tiền lớn từ vài năm qua, và điều đó không công bằng đối với Mỹ.”

 

“Những người ăn theo”

TT Trump không phải là lãnh đạo Mỹ đầu tiên than phiền rằng hầu hết các quốc gia Nato, kể cả Đức, đã không đáp ứng mục tiêu của liên minh là các quốc gia thành viên phải chi 2% của tổng sản lượng quốc gia của họ cho quốc phòng. Đức hiện chi khoảng 1.2%.

 

“Chúng tôi cần sự công bằng”

Vào hôm thứ sáu rồi, hai bên cũng đã va chạm nhau về vấn đề thương mại.

Ông Trump nói: “Các thương thuyết gia của Đức giỏi hơn nhiều so với các thương thuyết gia của chúng ta. Nhưng hy vọng rằng chúng ta có thể làm cho cân bằng. Chúng ta không cần chiến thắng. Chúng tôi muốn công bằng.”

Bà Merkel tế nhị sửa lưng ông Trump lần nữa: “Khi chúng ta nói về các cuộc đàm phán thương mại, thì Liên Hiệp Âu Châu đàm phán cho tất cả các quốc gia thành viên trong khối Liên Hiệp Âu Châu. Trong tinh thần này,  Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ có thể tái đàm phán thương mại.”

Chuyện “lời qua tiếng lại” giữa Đức và Mỹ xem ra còn kéo dài…

Trần Thị Sông Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments