Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt Nam sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

 

* Lê-Ngọc Châu viết từ Đức Quốc

Dẫn nhập: Mặc dầu có nghe tin từ vài ngày qua nhưng vì sự dè dặt tối thiểu nên tạm im lặng theo dõi. Hôm nay, được biết đến hai tin nóng mới nhất đáng tin cậy nên tôi chuyển ngữ nhanh tin từ nhật báo nổi tiếng của Đức “die Welt” và của Bộ ngoại giao Đức để độc giả biết. Đức đã lên tiếng rõ ràng là “Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế; tuy nhiên nhận định liên quan đến lãnh vực chính trị nói chung giữa Đức-Việt Nam qua “chuyện lạ” xảy ra ngay giữa thủ đô nước Đức thế nào thì tùy quý vị (LNC).

* * *
Đức Quốc – Cali Today News –  Một quan chức cũ của Việt Nam đã bị bắt cóc ở giữa Berlin bởi cơ quan mật vụ của đất nước mình, theo cáo buộc Bộ Ngoại giao Đức. Bây giờ chính phủ liên bang Đức đã trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam.

Cơ quan mật vụ Việt – theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đã bắt cóc một cựu quan chức của đảng ngay ở giữa Bá Linh (Berlin) và “mang đi” về quê hương của mình.

Do đó, Chính phủ Liên bang đã đòi đại diện của các cơ quan tình báo Việt Nam tại đại sứ quán ở Berlin phải rời khỏi nước Đức trong vòng 48 giờ.

“Chúng tôi chắc chắn rằng các bộ phận của Nhà nước Việt Nam thực hiện vai trò trong những ngày gần đây, mà chỉ có thể nhận xét với quan niệm về pháp luật hình sự – “bắt cóc người, bắt cóc” (nguyên văn: ” Menschenraub, Entführung = Kidnapping“), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Martin Schsefer, nói tại Berlin”. Chính phủ liên bang đã triệu tập đại sứ Việt vào ngày thứ ba (ghi chú thêm (01.08.2017) và dành cho Đức quyền rút ra các hậu quả kế tiếp.

* Thủ tục tị nạn vẫn đang tiếp tục
Cảnh sát và các công tố viên ở Berlin điều tra rằng Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi – một doanh nhân và cựu quan chức của Đảng Cộng sản Việt Nam (KP) – và một người khác bị cưỡng bức lôi vào  một chiếc xe hôm 23 tháng 7 tại vườn thú “Tiergarten”.

Phát ngôn viên cảnh sát Winfrid Wenzel nói: “Đây là một trường hợp nghi ngờ”. Trước đây, “báo TAZ” đã báo cáo về sự kiện này.

Theo cảnh sát Việt thì cựu cán bộ đảng đã bị bắt tại quê nhà vào tối thứ Hai. Cũng theo họ thì đương sự tự ra đầu thú với các cơ quan hành chánh (Behörden). Thanh bị cáo buộc là người đứng đầu một công ty con của công ty dầu khí nhà nước và khí Petro Việt Nam phải chịu trách nhiệm về sự tổn thất tương đương với khoảng 125 triệu euro.

Ông đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức. Sự cứu xét vần còn đang tiếp tục. Một yêu cầu dẫn độ của Việt Nam vẫn chưa có quyết định thông qua, Schaefer nói.

Một năm trước, Thanh đã bị lột ghế nghị sĩ của mình trong Quốc hội. Sau đó, ông đã bị khai trừ ra khỏi đảng cộng sản. Đảng hiện đang tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng.

Trịnh Xuân Thanh thời còn ở Đức. Ảnh: Internet

=> Ngoại việc trục xuất tình báo CHXHCN_VN, Bộ Ngoại giao Đức còn lên tiếng tiếp :
 
* Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng về các mối quan hệ Đức-Việt (2017/08/02)

Về mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết hôm nay (02.08.17) tại Berlin:

Sau khi bằng chứng đã được tích tụ và bây giờ không có nghi ngờ gì nữa về sự tham gia của các dịch vụ của Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Berlin trong vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh của Bộ Ngoại giao Đức, Markus Ederer, đã triệu tập Đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm qua (01.08.2017).

Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức là một trường hợp “không pháp lệvà vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế.

Nhờ sự quan tâm của các cơ quan thực thi pháp luật của Đức, hoạt động trên được đưa ra ánh sáng. Hiện tại các nhà chức trách truy tố hình sự Berlin cũng đang tiếp tục điều tra .

Chuyện bất thường như thế có khả năng ảnh hưởng ” tiêu cực nặng nề” đến mối quan hệ giữa Đức và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực (nguyên văn: extremer Vertrauensbruch = Extreme breach of trust !): Bên lề của cuộc họp thượng đỉnh  G20 mức đỉnh, đại diện cao cấp của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam một lần nữa đã bày tỏ sự yêu cầu được dẫn độ công dân Việt Nam từ Đức về Việt Nam!.

Quốc vụ khanh Markus Ederer của Bộ ngoại giao Đức ngày hôm qua đã nói trực tiếp cho Đại sứ Việt Nam biết với tất cả sự rõ ràng và chính xác. Ông cũng đã cho đại sứ VN hiểu rõ rằng chính phủ liên bang đòi hỏi rằng ông Trịnh Xuân Thanh có thể quay trở lại Đức ngay lập tức để sự yêu cầu dẫn độ và đơn xin tị nạn có thể được kiểm tra, kết thúc trong từng trường hợp trong một thủ tục pháp lý.

Như một kết quả của sự kiện hoàn toàn không thể chấp nhận này, chúng tôi yêu cầu đại diện chính thức của các dịch vụ tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Đức “persona non grata” và cho anh ta 48 giờ để rời khỏi nước Đức.

Ngoài ra, chúng tôi được dành quyền, nếu phù hợp,  rút ra kết luận sâu hơn trên bình diện chính trị, kinh tế và phát triển.

  • ©      Lê-Ngọc Châu dịch (Nam Đức, Chiều 02.08.2017)

                   – Nguồn : theo  die Welt, 15:17 & của Bộ ngoại giao (Auswärtiges Amt) nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, 02.08.2017

https://www.welt.de/politik/deutschland/article167309982/Deutschland-weist-vietnamesischen-Diplomaten-aus.html?wtrid=socialmedia.email.sharebutton

–  http://www.auswaertiges-amt.de/nn_582140/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html?nnm=582146

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments