Đức, Pháp và Ý đã trở thành những quốc gia châu Âu mới nhất tạm thời ngừng triển khai vắc xin Oxford-AstraZeneca Covid-19 vì một số ít lo ngại về đông máu sau khi tiêm, đi ngược lại lời khuyên của các cơ quan y tế quốc tế khi làn sóng nhiễm trùng thứ ba bùng phát. 

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết hôm thứ Hai rằng nước này sẽ tạm dừng việc tiêm chủng để phòng ngừa, sau báo cáo về một số trường hợp đông máu ở những người được tiêm vắc xin AstraZeneca.

Pháp và Ý cũng đã tạm dừng việc triển khai vắc-xin vào thứ Hai, để chờ cơ quan quản lý dược phẩm của EU, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) xem xét.

“Chúng tôi đã quyết định đình chỉ việc sử dụng AstraZeneca như một biện pháp phòng ngừa và hy vọng sẽ nhanh chóng nối lại nếu lời khuyên của EMA cho phép”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Hai. “EMA sẽ đưa ra đánh giá vào chiều mai về việc sử dụng vắc xin này.”

Cơ quan dược phẩm của Ý cũng đã đình chỉ việc sử dụng vắc xin AstraZeneca “như một biện pháp phòng ngừa và tạm thời”, trước cuộc họp EMA, cơ quan dược phẩm AIFA của Ý đã thông báo hôm thứ Hai.

Việc đình chỉ này diễn ra vài giờ sau khi các công tố viên ở miền bắc nước Ý ra lệnh thu giữ một lô vắc-xin, với lý do một người đàn ông đã ngã bệnh và chết sau khi tiêm

Tuy nhiên, 15 quốc gia tại châu Âu đã dừng tiêm toàn bộ hoặc một phần lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Tại Đông Nam Á, Indonesia cũng ngừng kế hoạch triển khai loại vaccine này, trong khi Thái Lan đình chỉ tiêm chủng vaccine AstraZeneca hồi tuần trước và dự kiến nối lại ngày 16/3.

Việc đình chỉ này đi ngược lại lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới, EMA và chính tập đoàn dược phẩm khổng lồ, tất cả đều nói rằng không có bằng chứng về mối liên hệ với quá trình đông máu và việc triển khai sẽ tiếp tục trong khi các báo cáo được điều tra.

Hơn 11 triệu mũi tiêm AstraZeneca đã được chuyển đến ở Anh, và Anh hiện là một trong số ít các quốc gia lớn ở châu Âu vẫn ủng hộ vắc xin này. Spahn cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp của mình ở Anh trước khi tạm dừng triển khai ở Đức.

Công ty dược AstraZeneca cũng khẳng định vaccine Covid-19 của họ an toàn, dựa trên kết quả tiêm chủng cho 17 triệu người ở Anh và Liên minh châu Âu.

Kết quả cho thấy trong số hàng triệu người đó, đã có 15 trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và 22 trường hợp thuyên tắc phổi được báo cáo sau khi tiêm chủng; thấp hơn con số dự kiến ​​sẽ xảy ra tự nhiên trong quy mô dân số đó.

Tuy nhiên, cái chết của một phụ nữ ở Đan Mạch – cùng với một số trường hợp không tử vong ở đó và ở Na Uy – đã khiến một số quốc gia tạm dừng triển khai cho đến khi tiến hành xem xét. Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch cho biết hôm thứ Hai, người phụ nữ được đề cập có các triệu chứng “bất thường” trước khi chết.

TH