Sunday, February 5, 2023
spot_img

Đức Ông Nguyễn Minh Hiền nhận 4 tội danh trốn thuế

Cali Today News – Tại tòa liên bang địa phương vào sáng hôm nay, Đức ông Nguyễn Minh Hiền thuộc giáo phân San Jose đã nhận 4 tội danh trốn thuế, nhưng phủ nhận những cáo buộc gian lận ngân hàng, chuyển tiền giáo dân đóng góp vào trương mục cá nhân.

Hiện chưa rõ khi nào phiên xử những cáo buộc gian lận ngân hàng sẽ diễn ra.

Theo cáo trạng, Đức Ông Hiền yêu cầu giáo dân viết ngân phiếu những khoản tiền hiến tặng cho Trung tâm Công giáo Việt Nam nhưng lại đem gởi vào trương mục cá nhân ở ngân hàng Wells Fargo. Tổng cộng có 14 ngân phiếu bị cáo buộc gian lận như vậy trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2008, với số tiền trong mỗi ngân phiếu từ $300 đến $3000 Mỹ kim.

“Ông ấy giữ tiền đóng góp và chi dùng cho mục đích cá nhân,” Gregory Bernstein, luật sư từ Ban Thuế thuộc Bộ Tư pháp phát biểu trước tòa.

Sau phiên tòa, luật sư Jay Weill đại diện Đức Ông không cho phép thân chủ trả lời truyền thông. “Không có gì đáng nói ở đây cả,” luật sư Weill nói.

Cũng theo bảng cáo trạng, Đức Ông Nguyễn Minh Hiền chịu chức linh mục từ năm 1994, từng giữ nhiều chức vụ tại Giáo phận San Jose, nguyên Chánh xứ Giáo xứ Việt Nam San Jose, nguyên Giám đốc Trung tâm Công giáo Việt Nam, và nguyên Tổng Quản đặc trách Mục vụ cho người Công giáo Việt Nam tại San Jose. Đức ÔngNguyễn Minh Hiền được cho nghỉ dài hạn khỏi công việc tại Giáo phận San Jose từ ngày 6 tháng 12 năm 2013.

Mỗi một tội danh trốn thuế có mức án cao nhất có thể lên đến 5 năm tù. Chánh án Beth Labson Freeman hoãn phiên tuyên án những tội danh này cho đến khi những cáo buộc gian lận ngân hàng được giải quyết.
Đức Ông Nguyễn Minh Hiền bị cảnh sát bắt giữ tại Fort Lauderdale, tiểu bang Florida, sau đó được dẫn độ về miền Bắc California. Lần đầu tiên ông xuất hiện trước tòa liên bang vào ngày 20 tháng 4 năm 2015.

Hương Giang (Theo Mercury News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments