Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Đức Giáo Hoàng sa thải linh mục bỏ túi riêng $300K

Cali Today News – Đức Giáo Hoàng Francis đã sa thải một vị linh mục nhà thờ Công giáo La mã ở tiểu bang New Hampshire – người bị truy tố trộm $300.000 Mỹ kim từ nhà thờ, bệnh viện và tài sản của một vị linh mục quá cố.

Đức ông Edward Arsenault nhận tội ba cáo trộm cắp vào năm 2014. Vào hôm thứ ba vừa qua, ông Arsenault được chuyển về quản thúc tại gia và sẽ được tha bổng vào ngày 19 tháng 2 năm 2018. Vào tháng tư năm ngoái, linh mục Arsenault được tha bổng hai cáo buộc ăn trộm nhưng không được tha bổng cáo buộc thứ ba cho đến hai năm sau, là năm 2018.

Photo Coutesy: Fox news

Giáo phận Manchester vào hôm nay cho hay, Đức ông Arsenault bị loại khỏi chức chủ tế từ ngày 28 tháng 2 và không còn là linh mục.

Theo các công tố viên, ông Arsenault đã dùng tiền của nhà thờ chi trả cho các bữa ăn, những chuyến du lịch xa hoa chủ yếu cùng với một bạn tình nam giới. Ông bị truy tố đã viết những chi phiếu của một vị linh mục quá cố cho bản thân và anh/em trai, và tính tiền Catholic Medical Center giá $250 Mỹ kim một giờ cho công việc tư vấn không có thực.

Ông Arsenault giữ chức vụ cao trong giáo phận New Hampshire từ năm 1999 đến 2009. Ông từng là cán sự cao cấp cho Tổng giám mục John McCormack đối phó với các vụ bê bối lạm dụng tình dục ở New Hampshire và soạn thảo các chính sách bảo vệ trẻ em của nhà thờ.

Vào năm 2009, linh mục Arsenault trở thành Chủ tịch và Tổng giáo đốc Quản trị Saint Luke Institute ở Maryland. Ông từ chức vào năm 2013 sau những cáo buộc lạm dụng tiền bạc của nhà thờ.

Cuộc điều tra linh mục Arsenault không liên can đến viện Saint Luke – một trung tâm giáo dục và tư vấn nổi tiếng có trụ sở chính ở Silver Spring, tiểu bang Maryland, và nhiều địa điểm khác ở Mỹ và Anh. Trung tâm chuyên chữa trị các linh mục bị tâm thần và đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục trong giới giáo sĩ.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT