Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đức Giáo Hoàng kêu gọi thế giới giải trừ vũ khí hạt nhân

VATICAN CITY (AP) – Đức Giáo hoàng Francis  kêu gọi tạo dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân và có những biện pháp hữu hiệu để chống lại sự thay đổi khí hậu.

Phát biểu hôm Chủ nhật tại Quảng trường Thánh Phêrô, Ngài nhấn mạnh đến chủ đề “mối liên hệ chặt chẽ giữa nhân quyền và sự giải trừ vũ khí hạt nhân”. Giáo hoàng Francis nói sự làm việc của nhân loại để bảo vệ nhân phẩm cho những sự yếu kém nhất  và bất lợi nhất.   “Chúng ta cũng làm việc với quyết tâm xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.” Ngài kêu gọi mọi người dùng trí thông minh và công nghệ kỹ thuật vào  con đường “phục vụ hòa bình và tiến bộ thực sự cho nhân loại.”

Trong vấn đề chiến đấu bảo vệ môi trường, Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng mọi người sẽ nhận ra “cần phải uyển chuyển thông qua các quyết định thực sự hiệu quả để chống lại sự thay đổi khí hậu, đồng thời tranh đấu chống nghèo đói.

Đức Giáo Hoàng sau đó đã trích dẫn sự đau khổ của một cơn lốc xoáy ở Ấn Độ làm cho những ngư dân mất tích và bị ngập lụt ở Albania.

Photo Credit: AP

Cũng cùng một vấn đề: giải trừ vũ khí nguyên tử, theo tường trình của Associate Press, tại Moscow một nhà hoạt động hàng đầu trong Chiến dịch Quốc tế Giải trừ Vũ khí Hạt nhân, người đoạt Giải Nobel Hòa bình năm nay, đã so sánh mục đích của nhóm với cuộc đấu tranh để tồn tại vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima.

Bà Setsuko Thurlow, được 13 tuổi khi vụ ném bom năm 1945 tàn phá thành phố Nhật Bản, đã phát biểu hôm Chủ nhật trong buổi lễ chính thức trao giải Nobel Hòa bình ở Oslo, Na Uy.  Bà Thurlow nói rằng vụ nổ bom nguyên tử đã khiến bà bị chôn vùi dưới đống gạch vụn đổ nát của một trường học, nhưng bà đã nhìn thấy một vài chút ánh sáng và bò đến nơi an toàn.

“Ánh sáng của chúng ta bây giờ là hiệp ước cấm vũ khí nguyên tử,” bà nói. “Tôi lặp lại những lời mà tôi đã kêu gọi tôi trong tàn tích của Hiroshima:” Đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục tiến tới, hãy nhìn vào ánh sáng, Tiến về hướng của ánh sáng. “

Hiệp ước đã được ký bởi 56 quốc gia – không ai trong số họ là  cường quốc hạt nhân – và chỉ được phê chuẩn bởi ba nước. Để trở thành hiệu lực, cần phải có sự phê chuẩn của 50 quốc gia.

Giám đốc điều hành của ICAN, ông Beatrice Fihn, người đã nhận giải thưởng cùng với Thurlow, cho biết mặc dù bản hiệp định vẫn còn rất nhiều trở ngại cho sự phê chuẩn “bây giờ, cuối cùng chúng tôi vẫn có một quy định rõ ràng chống lại vũ khí hạt nhân”.

“Đây là con đường phía trước, chỉ có một cách để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân: cấm và loại bỏ chúng”, bà nói.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Những người đoạt giải Nobel khác đã được công bố vào tháng 10.  Đó là những người đoạt giải giải về văn học, vật lý, hóa học, dược phẩm và kinh tế – sẽ nhận được giải thưởng của họ vào Chủ nhật tại Stockholm.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments