Đức Giáo hoàng Francis đã có cuộc điện đàm qua điện thoại với Joe Biden vào sáng thứ Năm, trở thành nhà lãnh đạo thế giới mới nhất chúc mừng tổng thống Mỹ đắc cử.

Biden cảm ơn Đức Giáo hoàng Francis “đã gửi những lời chúc phúc và chúc mừng, đồng thời ghi nhận sự đánh giá cao của ngài đối với sự lãnh đạo của Đức Thánh Cha trong việc thúc đẩy hòa bình, hòa giải và các mối quan hệ chung của nhân loại trên toàn thế giới,” theo một tuyên bố từ nhóm chuyển tiếp Biden.

Biden cũng “bày tỏ mong muốn được làm việc cùng nhau trên cơ sở chung niềm tin vào phẩm giá và bình đẳng của tất cả nhân loại trong các vấn đề như quan tâm đến người bị thiệt thòi và người nghèo, giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, chào đón và hòa nhập người nhập cư và người tị nạn vào cộng đồng của chúng tôi, ”tuyên bố cho biết.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi một số thành viên khác của cộng đồng quốc tế đã liên lạc với Biden trong những ngày gần đây, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Taoiseach Ailen Micheál Martin và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Biden và Đức Francis đã gặp nhau ít nhất một lần trước đây, khi Đức Francis trở thành giáo hoàng đầu tiên phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội vào năm 2015. Khi đó, Phó Tổng thống Biden đã ngồi phía sau Đức Francis khi giáo hoàng phát biểu ý kiến.

“Đức tin nhìn rõ nhất trong bóng tối,” đôi khi ông nói trong các nhận xét trước công chúng, trích lời nhà triết học và thần học người Đan Mạch Søren Kierkegaard. Biden đã đến nhà thờ vào buổi sáng của Ngày bầu cử, và trong bài phát biểu chiến thắng vào thứ Bảy, ông đã sử dụng bài thánh ca “Trên đôi cánh của đại bàng”.

TH