Sunday, November 27, 2022
spot_img

Đức Dalai Lama: TQ và Ấn Độ nên giải quyết tranh chấp bằng hòa bình

Reuters – Hôm thứ tư 9/8 Đức Dalai Lama lên tiếng nhận định là “Trung Quốc và Ấn Độ chỉ nên giải quyết vụ rắc rối biên giới hiện nay giữa hai nước ở vùng Hy Mã Lạp Sơn bằng thương thuyết, vì chiến tranh sẽ làm hại cho cả đôi bên”

Trung Quốc và Ấn Độ đã lâm vào một tình trạng căng thẳng biên giới trên cao nguyên Doklam từ 7 tuần qua gần vương quốc Bhutan. Đức Dalai Lama hiện đang sống lưu vong ở Ấn Độ, nhận xét là ‘sẽ không có một ai là kẻ chiến thắng trong chiến tranh, và con đường duy nhất là thương thảo với nhau mà thôi’

Khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình năm 1989 nói: “Thế kỷ này là thế kỷ của đàm phán, một bên thắng trận hay một bên thua trận là cách suy nghĩ lỗi thời, khi tàn phá láng giềng, bạn cũng tự tàn phá chính mình mà thôi”

Photo Courtesy: reuters

Vào giữa tháng 6 quân đội Ấn Độ đã đến cao nguyên Doklam nhằm ngăn chận quân đội Trung Quốc không được tiếp tục xây dựng thêm đường xá quá gần với vùng biên giới vùng đông bắc của hai quốc gia.

Trung Quốc đã yêu cầu quân đội Ấn Độ rút đi nhưng những cuộc thương thuyết ở cấp thấp của đôi bên không đưa đến một tiến bộ nào cho vụ đương đầu, khiến làm này sinh lo ngại là hai quốc gia trên tỉ dân này sẽ có chiến tranh với nhau.

Ấn Độ và Trung Quốc có đường biên giới chung kéo dài 3,500 cây số. Vào năm 1962, cả hai quốc gia lâm vào một trận chiến biên giới đẫm máu và từ đó đến nay, cả hai không làm sao giải quyết được mối tranh chấp biên giới một cách toàn diện.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments