Monday, March 27, 2023
spot_img

Đức Dalai Lama lại làm cho Trung Quốc “nổi giận”

Cali Today News – Trung Quốc vẫn xem đức Dalai Lama là “chó sói đội lớp cừu”, liên tục cáo buộc ngài tìm cách giành lại độc lập cho Tây Tạng, dù ngài đã sống đời lưu vong từ gần 60 năm qua và luôn khẳng định mình không có chủ đích như thế.

Tuy nhiên ngài lại là lãnh tụ tinh thần của dân chúng Tây Tạng và cũng là nhà lãnh đạo Phật giáo được kính trọng rộng rãi, ngài lại vừa trở thành trung tâm của cơn thịnh nộ mới của Trung Quốc qua một chuyến đi thăm viếng.

Khi ngài đi thăm một bang vùng đông bắc của Ấn Độ là Arunachal Pradesh, dù ngài đã cẩn thận lên tiếng là chuyên thăm viếng của ngài tại đây không có chủ ý chính trị, song Trung Quốc vẫn không tha.

Đức Dalai Lama trong chuyến thăm đến Ấn Độ. Photo Courtesy:WP

Trong nhiều năm, Bắc Kinh vẫn xem bang Arunacha Pradesh của Ấn Độ rộng 35,000 dặm vuông là phần đất thuộc về “nam Tây Tạng”, vì thế bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao của Trung Quốc cho chuyến đi của ngài đã “làm hại nghiêm trọng mối bang giao Ấn-Trung”

Trước đây, sau chuyến thăm viếng Mông Cổ của ngài, trước sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh, chính phủ Mông Cổ đã phải ngõ lời xin lỗi và cấm hẳn ngài từ đây về sau không được quay lại Mông Cổ nữa.

Nhưng Ấn Độ không phải là Mông Cổ và chắc chắn chính phủ Delhi sẽ không xin lỗi. Còn về Dalai Lama, ngài an nhiên tự tại tuyên bố: “Khi quay về vùng đất này, tôi có cảm giác thật chan hòa với dân chúng trong vùng, nhất là bầu không khí tự do mà trước đây tôi từng hít thở khi đến đây lần đầu”

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT