Thursday, September 28, 2023
spot_img

Đức bị thiếu nhân công trầm trọng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế

CNN – Những năm tháng phát triển kinh tế mạnh mẽ và gia tăng thuê mướn nhân viên của nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức giờ đây đang mang đến một hậu quả rất đau đầu cho lãnh đạo cường quốc này, đó là các công ty Đức thiếu người trầm trọng.

Hiện nay Đức khiếm khuyết đến 1 triệu nhân viên có trình độ nhuần nhuyễn và vấn đề thiếu thốn này đặc biệt được cảm nhận trong các ngành như kỹ thuật, xây dựng và y tế. Nhiều công ty, kể cả nhóm SAP chuyên về nhu liệu điện toán, đang chú ý vào con số nhiều trăm ngàn di dân đã đến Đức trong vài năm qua.

Photo Credit: MAJA HITIJ/AFP/Getty Images

Amman Arran, thanh niên gốc Syria 26 tuổi đến Đức trong năm 2016, cho hay: “Khi tôi thấy điện thư của công ty SAP trả lời nói ‘xin chào, SAP đã chấp thuận bạn vào làm việc’, thực không sao tin nổi”. Arran đang học về ngành quản trị thông tin ở Syria thì chiến tranh nổ ra ở quê nhà.

Sau khi lưu lạc xuyên qua Thổ Nhĩ Kỳ, Hy lạp và nhiều quốc gia vùng Balkans, Arran đến được thành phố Dresden của vùng phía đông nước Đức, thành phố này nổi tiếng đang phát triển mạnh về kỹ thuật.

Công ty SAP chấp nhận anh vào làm việc trong hợp đồng 3 năm, vừa học vừa làm việc. Arran nói: “Tôi phải học hai thứ cùng lúc, đó là ngôn ngữ điện toán và ngôn ngữ Đức, tôi biết rất khó khăn nhưng đây là cơ hội không phải ai cũng được một cách dễ dàng đâu”

Một nghịch lý oái ăm khác là trong lúc nền kinh tế Đức phát triển tốt đẹp thì dân chúng Đức lại có khuynh hường ít sinh lại và trở nên già đi. Theo số liệu của Phòng Thương Mại Đức có 60% công ty cho hay vấn đề gay góc nhất của họ là làm sao có công nhân có tay nghề cao, có khi phải mất đến 100 ngày mới thu dụng một nhân viên trong năm 2017, so với khoảng 60 ngày năm 2016.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img