Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đức bị rối loạn chính trị sau khi thỏa thuận thành lập tân nội các sụp đổ

CNN – Nước Đức đã lâm vào tình trạng hỗn loạn chính trị sau khi các cuộc đàm phán nhẳm thành lập tân nội các đã sụp đổ. Đây là một thất bại to lớn của đương kim Thủ Tướng Angela Merkel khiến vị trí của bà càng thêm lung lay.

Trong nhiều tuần qua, bà Merkel đã cố gắng kết nối lại đảng cầm quyền của bà với 3 đảng khác nhưng mọi nổ lực đã tan tành khi đại diện đảng Dân ChủTự Do (FDP) rời bàn hội nghị đàm phán trước lúc nữa đêm.

Họ đã bất đồng quan điểm với bà Merkel trên nhiều vấn đề, từ chủ trương năng lượng đến chủ trương cho người ngoại quốc nhập cư vào Đức. Bà Merkel tuy nói bà ‘lấy làm tiếc cho quyết định rút lui của FDP, nhưng bà hứa vẫn tiếp tục đi tới’

Bà Merkel tuyên bố như sau: “Với tư cách là Thủ Tướng, tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng nhằm bảo đảm đất nước thoát khỏi thời điểm khó khăn hiện nay”

Tình hình chính trị Đức rối loạn. Photo Credit: CNN

Tình hình sôi bỏng chính trị của Đức khiến bà hủy bỏ cuộc gặp gỡ được dự trù trước với Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte hôm thứ hai đầu tuần và thay vào đó, bà đi gặp gỡ với TT Đức Frank-Walter Steinmeier nhằm bàn thảo với ông những bước tiếp theo cần làm gì.

Tổng Thống Steinmeier sau đó tuyên bố là ‘tình hình hiện nay là chưa từng thấy cho Đức quốc sau Đệ Nhị Thế Chiến’ và ông thúc giục các đảng phái chính trị trong nước cần làm việc với nhau để thành lập một tân nội các.

Nếu bà Merkel thất bại trong việc thuyết phục đảng FDP quay lại, bà dự tính sẽ dùng đảng lãnh đạo CDU của mình phối hợp với 2 đảng kia thành lập một tân nội các trên thế yếu là thiểu số, hoặc sẽ phải chuẩn bị cho dân chúng Đức các cuộc bầu cử mới.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT