Friday, September 29, 2023
spot_img

Đức, bầu cử nghị viện Nordrhein-Westfalen (NRW), CDU thắng, SPD và Xanh thê thảm, FDP đạt kỷ lục

* Lê-Ngọc Châu

Cali Today News – Cuộc bầu cử tiểu bang ở NRW hôm nay, 14.5.17 có giá trị như là cuộc thử nghiệm quan trọng cho các đảng phái ở Đức, đặc biệt là 2 đảng lớn CDU và SPD. Do đó các đảng phái ở Berlin nhìn rất hồi hộp đến sự bỏ phiếu bầu cử. Đảng AFD dự kiến sẽ lọt vào nghị viện và được tham chính. Linke (Tả khuynh) lo sợ thất bại không bước qua được ngưỡng cửa năm phần trăm (ghi chú thêm: theo luật Đức thì các đảng phái Đức phải đạt tối thiểu 5% phiếu cử tri bầu mới được tham chính !), Xanh thì sút giảm và FDP khá mạnh sẽ vào nghị viện theo khảo sát cử tri.

Dưới đây là kết quả của cuộc bầu cử lại nghị viện NRW hôm chủ Nhật 14.05.17 được ARD công bố tối cùng ngày, lúc 21h47min như sau:

SPD: 31,5 (-7,6%, trong ngoặc là kết quả +/- so với năm 2012 để độc giả tiện so sánh).
Trong khi đó thì các đảng
CDU: 33% (+6,7%);
Xanh : 6,3% (-5%),
FDP: 12,7 (+4,1, hạng thứ 3 sau CDU và SPD; kết quả tốt nhất từ hơn 50 năm qua !.
Tả Khuynh : 4,9% (+2,4%) thất cử;
Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại NRW đạt 7,3%, hơn cả Xanh được tham chính và Pirat (Hải tặc): 0,9 (-6,9%) bị loại khỏi nghị viện.

Laschet (CDU) + Kraft (SPD). Photo Courtesy: Internet

* Kraft đại bại với SPD và từ bỏ tất cả các chức vụ

Đối với “bà Mẹ NRW” Hannelore Kraft, cuộc bầu cử tiểu bang hôm nay là sự sụp đổ trong vực thẳm chính trị. Bà ta đã mang lại cho SPD một thất bại lịch sử.

Riêng với Hannelore Kraft chủ nhật tuần này là một thất bại lớn: bà bị mất không những chỉ đa số phiếu trong cuộc bầu cử ở Nordrhein-Westfalen, mà đảng Dân chủ Xã hội Đức sụp đổ với khoảng 31 phần trăm là kết quả tồi tệ nhất của SPD cho đến nay ở cấp tiểu bang. “Tôi chịu trách nhiệm cá nhân”, bà thống đốc đã nói và khoảng nửa giờ sau khi các phòng bầu cử đóng cửa Kraft tuyên bố từ chức tỉnh bộ trưởng và chức đại diện đảng trưởng SPD.

Theo ý kiến đầu tiên của mình, bà thống đốc Kraft thừa nhận rằng SPD ” không còn giành được lòng tin của cử tri “. Với sự rút lui của mình, Kraft muốn tạo cho tỉnh bộ có “một cơ hội cho một sự khởi đầu mới” trong tiểu bang đông dân nhất toàn quốc.

Đây là lần thứ ba bà Kraft dẫn dắt SPD ở NRW trong cuộc bầu cử tiểu bang. Hai cuộc đấu tranh giành quyền lực trước đối thủ cạnh tranh là CDU, bà đã từng giành chiến thắng.

Trong chiến dịch tranh cử lần này, bà đã cố gắng một lần nữa để được cử tri xem như là “người mẹ lo cho người dân” hầu lấy điểm, nhưng lần này đã không có sự thành công như mong muốn.

Làm thế nào điều này đã có thể xảy ra, SPD bây giờ muốn phân tích nguyên nhân. Xét cho cùng, đảng Dân chủ Xã hội Đức trong các cuộc khảo sát trước bầu cử vài tuần, gần như toàn bộ SPD rõ ràng “chiến thắng”, dẫn đầu nhưng trong vòng hai tuần qua bỗng dưng sút giảm?. Ngoài ra bà Kraft ít nhất là chính trị gia được ưa chuộng cho đến ngày gần đây, rằng đa số người dân muốn bà ta tiếp tục làm thống đốc NRW chứ không phải là để có một tân thống đốc Laschet. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định trong một cuộc bầu cử !.

Theo kết quả kể trên, trong tổng số 181 ghế tại nghị viện NRW thì CDU chiếm 66 ghế, SPD: 63, Xanh: 13; FDP : 25 và AfD được 14 ghế. Muốn cầm quyền thì liên minh cần phải có tối thiểu 91 ghế trong nghị viện.

Nhìn chung, ông Laschet (CDU), người thắng cử sẽ nắm chức thống đốc và tìm cách thương thảo để thành lập một liên minh cầm quyền thay thế SPD+Xanh. Bà thống đốc Kraft thất bại nên 20 phút sau khi kết quả công bố lần đầu, bà ta đã tuyên bố tự nhận lãnh trách nhiệm, từ chức tỉnh bộ trưởng và đại diện đảng trưởng SPD liên bang. Với AfD thi không đảng nào muốn liên minh cả. Dù vậy thế nào cũng sẽ có 1 liên minh cầm quyền và nếu kết quả trên không thay đổi ( thì theo tôi) có lẽ CDU + FDP sẽ liên minh để lên thay thế chính quyền SPD+Xanh, cho dù CDU+FDP chỉ đạt đúng 91 phiếu, vì đây chính là mục đích mà hai đảng CDU + FDP muốn đạt được trong cuộc bầu cử tại NRW hôm nay.

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 22h22, tối 14.05.2017)
– Nguồn : ZDF & ARD

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img