Thursday, November 30, 2023
spot_img

Mỹ đưa phi cơ F-22 tàng hình đến Nam Hàn tập trận chung quy mô

Tổng hợp (MSN & IBTIMES) – Hoa Kỳ sẽ đưa sáu phi cơ chiến đấu tàng hình Raptor vào một cuộc tập trận không quân quy mô lớn với Nam Hàn vào tháng tới,  phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết trong một chương trình nhằm vào Bắc Hàn.

Theo báo cáo, các phi cơ chiến đấu sẽ bay tới bán đảo Triều Tiên từ Căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản.  Có 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A Lightning cũng có thể sẽ tham gia vào cuộc tập trận này, theo Reuters, trích dẫn một viên chức của Không quân Hoa Kỳ.

Các phương tiện truyền thông Nam Hàn đã tuyên bố đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ vận chuyển sáu máy bay chiến đấu F-22 Raptor cùng lúc trên bán đảo Triều Tiên và ba hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ đã được di chuyển đến vùng biển Bắc Hàn trong thập niên đầu tháng này.  Sau đó là một cuộc tập trận chung giữa các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ và bảy  chiến hạm của Nam Hàn. 

Cuộc tập trận năm ngày kéo dài hàng năm trong năm này khi Washington đẩy mạnh những gì mà Tổng thống Donald Trump đã gọi là “chiến dịch áp lực cao nhất” chống lại Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí hạt nhân.

Cuộc tập trận mang tên Vigilant Ace bắt đầu vào ngày 4 tháng 12 với 12.000 nhân viên Hoa Kỳ và một số phi hành đoàn Nam Hàn đã bay hơn 230 máy bay tại tám căn cứ quân sự Mỹ và Nam Hàn.

Chiếc Raptor siêu âm là một trong những phi cơ chiến đấu tối tân nhất trên thế giới, có khả năng cung cấp những gì mà nhà sản xuất Lockheed Martin gọi là “sự thống trị không gian chưa từng có”.

Photo Credit: AP

“Cuộc tập trận không quân này thực sự được thiết kế để tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng Hoa Kỳ và Nam Hàn và tăng cường hiệu quả chiến đấu của cả hai quốc gia”, Không quân Mỹ tuyên bố hôm thứ Bảy.

Hải quân Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cũng dự định ​​sẽ tham gia vào cuộc tập trận khổng lồ này.

Các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận sự chính xác với các máy bay chiến đấu của Nam Hàn.

Năm nay, việc triển khai F-22, có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác và được coi là phi cơ chiến đấu tầm cao, sẽ cho phép Không lực Hoa Kỳ thực hành “thâm nhập kẻ thù” và tham gia vào các cuộc tập trận chính xác với các cộng tác Nam Hàn của họ.

Ấn Độ lưu ý rằng việc chuyển vận sáu máy bay chiến đấu là một phần của một thỏa thuận ký kết giữa Washington và Seoul. Các cuộc tập trận nhằm mở rộng chiến dịch “luân phiên triển khai” các căn  cứ chiến lược của Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên và gây áp lực cho  Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Bình Nhưỡng thường lên án những cuộc tập trận chung như vậy, và cho rằng Mỹ – Nam Hàn chuẩn bị cho chiến tranh.

Bắc Hàn đã tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn trong năm nay – bao gồm các hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa có khả năng đánh vào nội địa Hoa Kỳ – và thử nghiệm những gì họ tuyên bố là một vũ khí nhiệt hạch hạt nhân vào tháng Chín.

Đồng thời TT Trump hôm thứ Hai tuyên bố Bắc Hàn  là quốc gia tài trợ khủng bố, đưa nước này trở lại danh sách đen của Mỹ.

Đầu tháng này, Mỹ đã cho hai máy bay ném bom siêu âm B-1B bay trên bán đảo Triều Tiên như một phần của cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Nam Hàn.

Hoa Kỳ cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngành vận chuyển Bắc Hàn, gây áp lực lên Bình Nhưỡng nhằm gỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Bình Nhưỡng lên án việc xếp họ vào danh sách đen là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” vào thứ Tư, đáp trả rằng lệnh trừng phạt sẽ không bao giờ bắt buộc họ phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bắc Hàn, cũng nói rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ – cũng nhắm vào các công ty Trung Quốc đang kinh doanh với Bắc Hàn là “sai”.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Nga cho biết hôm thứ Năm rằng quyết định xếp Bắc Hàn  vào danh sách đen khủng bố của Mỹ là một bước nguy hiểm có thể làm cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang thành “thảm hoạ” toàn cầu.

Các cuộc tập trận được đưa ra giữa lúc căng thẳng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên với các cuộc thử nghiệm hỏa tiển hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Tuyên bố hung hăng của Tổng thống Donald Trump chống lại nước này cũng đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra giữa hai nước.

Theo một bài báo trên tạp chí The Hill, kế hoạch kết hợp giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn trong trường hợp cuộc tấn công có tính bắt buộc sẽ liên quan đến việc sử dụng các lực lượng bộ binh dưới đất, máy bay và hỏa tiễn của Mỹ.

Ngọc Thạch  (Theo MSN & IBTIMES)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img