Sunday, December 10, 2023
spot_img

Dự án xây tường biên giới của TT Trump lại bị kiện ra tòa

AP – Hôm thứ sáu 9/2 một Chánh thẩm tòa án liên bang có gốc gác Mexico là ông Gonzalo Curiel nghe các luận cứ trong một vụ đơn kiện chống lại chuyện xây bức tường biên giới phía nam của chính phủ Trump.

Tiểu bang California và các nhóm tranh đấu đứng tên trong đơn kiện tập thể này, theo đó việc xây tường biên giới phải đi theo cách thức truyền thống là phải xem xét liệu bức tường như thế có thể gây tác hại cho môi trường hay không.

Chính phủ Trump muốn Chánh Án Curiel hủy bỏ đơn kiện thách thức này và các nhóm ủng hộ việc xây tường cũng muôn ông phải nhanh chóng ra phán quyết có lợi cho chuyện xây tường, vì một khi xem xét ảnh hưởng về môi trường, kế hoạch sẽ bị chậm trễ rất nhiều.

TT Trump từng nhiều lần chỉ trích quan tòa Curiel trong năm 2016 về chuyện một đại học mang tên ông bị kiện ra tòa về chuyện tài chính gian dối, lại được giao cho ông Curiel xử án vì TT Trump cho là ‘giòng máu Mexico của ông Curiel sẽ khiến vụ xử này không công bình’. Vụ này đã được giàn xếp sau khi TT Trump chịu bỏ ra 25 triệu đô la bồi thường.

Những bức tường mẫu ở San Diego. Photo Credit: AP

Gregory Vega, một cựu luật sư Mỹ ở San Diego và là bạn lâu năm của ông Curiel, nhận xét: “Ông Curiel không nao núng đâu, ông ấy đã từng nhận đe dọa giết chết trong quá khứ mà, ông ta sẽ không bận tâm đâu”

TT Trump từng hứa sẽ tung ra 25 tỉ đô la cho các biên pháp gia tăng an ninh biên giới như một yêu cầu trong chuyện thương thuyết về di dân, kể cả chuyện dọn đường và quốc tịch Mỹ cho 1.8 triệu di dân lậu. Người ta chưa rõ quan tòa lien bang Curiel sẽ có phán quyết cuối cùng ra sao về đơn kiện này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img