Saturday, June 10, 2023
spot_img

Dù từ chức, PGĐ Andrew McCabe của FBI vẫn đang bị điều tra

Washington Post – Người tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chú ý trong vòng nhiều tháng chuyện vì sao ông Andrew McCabe, nhân vật số 2 của FBI, có vẻ không làm gì cả trong vòng 3 tuần, sau khi có một yêu cầu đòi hỏi phải xem xét chuyện emails của bà Clinton, theo một người biết chuyện cho hay.

Tổng thanh tra Michael E. Horowitz đang thẩm vấn nhiều nhân chứng vì sao ban lãnh đạo FBI có vẻ không muốn tiến hành xem xét các điện thư khám phá trong laptop của cựu dân biểu Anthony Weiner cho đến cuối tháng 10 năm 2017, tức mãi đến 3 tuần sau khi có báo động về chuyện emails này.

Theo các nguồn tin ẩn danh, vấn đề then chốt cho cuộc điều tra nội bộ của ông Horowitz là liệu ông McCabe hay bất cứ ai của FBI đã muốn lẩn tránh hành động, đợi cho đến khi sau cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 năm 2016 kết thúc, mới tính tiếp hay không.

Cũng không rõ hiện nay ông Horowitz rút ra kết luận nào trong chuyện này hay không. Ông muốn biết ai trong ban lãnh đạo FBI và Bộ Tư Pháp vào thời điểm đó đã biết sự hiện diện của các emails của bà Clinton trong laptop của ông Weiner và ông McCabe chính là nhân vật trung tâm của cuộc điều tra này.

ông Andrew McCabe từ chức Phó Giám Đốc FBI. Photo Credit: WP

Hôm thứ hai đầu tuần, ông McCabe tuyến bố từ nhiệm, sau khi ông có cuộc gặp gỡ với Giám Đốc FBI Christopher Wray trong đó hai người có thảo luận về cuộc điều tra của ông Horowtz. Vào tháng 1 năm 2017, ông Horowitz loan báo là ông đang xem xét chuyện Bộ Tư Pháp làm việc ra sao trong cuộc điều tra về emails của bà Clinton và bản báo của ông sẽ ra mắt vào mùa xuân năm 2018.

Chuyện emails xuất hiện ở laptop của ông Weiner đã được công khai bàn tán từ trên 1 năm qua, một phần cũng do những người ủng hộ bà Clinton đã tố cáo FBI làm lệch cán cân có lợi cho ông Trump khi vào cuối tháng 10 năm 2016, FBI loan báo sẽ ‘mở lại cuộc điều tra’ về chuyện bà Clinton dùng máy chủ cá nhân nhận và gửi emails khi bà đang là Ngoại Trưởng.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT