Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Dự thảo luật thay thế Obamacare chỉ phục vụ cho nhà giàu?

 Cali Today News – Nếu phải mô tả một cách tổng quát tình trạng hiện nay của Hạ Viện khi đối diện với chuyện phải bỏ phiếu cho dự luật thay thế Obamacare mà Cộng Hòa đề nghị thì đó là “tình trạng hỗn loạn và kẹt cứng”

Hạ Viện khi đối diện với chuyện phải bỏ phiếu cho dự luật thay thế Obamacare. Photo courtesy:https://www.nytimes.com

Chính xác mà nói chưa có ai dám chắc con số người dân Mỹ sẽ bị ảnh hưởng của dự luật này chi phối lên tới bao nhiêu, nhưng có 2 chuyện gần như không sai, đó là người giàu ở Mỹ được giảm thuế mạnh và không phải ai cũng được BHYT như TT Trump từng hứa hẹn.

Khi cơ quan CBO của Hạ Viện ước tính khoảng tiền tiết kiệm thuế thu được lên đến 1 ngàn tỉ đô la trong vòng 10 năm khi luật BHYT mới ra mắt thì giới giàu và siêu giàu ở Mỹ hưởng lợi nhiều nhất.

Trong nhiều năm hai loại dân Mỹ này lại luôn ta thán Obamacare tỏ ra bất công với họ, bằng cách bắt họ đóng nhiều thuế để chinh phủ liên bang dùng tiền thuế thu được tài trợ BHYT cho giới đi làm có thu nhập thấp.

Theo ông Howard Gleckman, thuộc trung tâm Tax Policy Center, thì khi thay thế luật Obamacare, phía Cộng Hòa còn muốn thay đổi cả về thuế má nói chung, vì nếu nó được thông qua, sau này Cộng Hòa sẽ dễ dàng thông qua các dự luật cắt giảm thuế thêm nữa.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan không dấu diếm khi nói thẳng thừng như sau: “Chuyện này sẽ giúp chúng tôi rất nhiều trong việc cải tổ lại hệ thống thuế má cho Hoa Kỳ”, nhưng vấn đề là liệu dự luật thay thế Obamacare có được Quốc Hội Mỹ chuẩn thuận?

Trường Giang (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT