Dù Quốc Hội chấp nhận luận tội bà Park, dân chúng Nam Hàn tiếp tục biểu tình

South Korean President Park Geun-hye and Prime Minister Hwang Kyo-ahn arrive to attend an emergency cabinet meeting at the Presidential Blue House in Seoul, South Korea, December 9, 2016. Yonhap/ via REUTERS

Cali Today News – Hôm thứ bảy 10/12, một ngày sau khi Quốc Hội Nam Hàn bỏ phiếu chuẩn thuận việc luận tội bà nữ Tổng Thống Park Geun-hye, dân chúng Nam Hàn vẫn tiếp tục biểu tình qua tuần lễ thứ bảy liên tiếp.

Những người tổ chức cho hay đám đông vào khoảng 200,000 người đã chen chân tại một Quãng Trường ở trung tâm thủ đô Seoul, tuy ít hơn con số những lần biều tình trước, nhưng bầu không khí rất vui vẻ, với âm nhạc vang lên sau mỗi lần có ai đó phát biểu.

Jung Kang-ja, một trong các lãnh đạo phong trào quần chúng ủng hộ cuộc biểu tình, cho báo chí hay: “Chúng tôi yêu cầu Tòa Hiến Định phải có một quyết định phát xuất từ lương tâm và công lý, đừng nên đi ngược lại mong đợi của quần chúng”

Thủ tướng Nam Hàn Hwang Kyo-ahn, vốn trở thành Tổng Thống tạm thời hôm qua sau cuộc bỏ phiếu luận tội của Quốc Hội, đã kêu gọi chính quyền nên làm sao để cho các cuộc tuần hành được êm thắm, không gây ra bạo động.

Ông Hwang cũng tìm cách trấn an như sau: “Cho đến nay, các thị trường tài chính vẫn tương đối vững vàng và cũng không có hành động bất thường nào từ phía Bắc Hàn, nhưng tất cả các viên chức chính phủ đều phải cảnh giác cao độ”

Trong số 234 phiếu thuận cho Quốc Hội tiến hành luận tội bà Park, có hơn 60 phiếu là từ chính các đảng viên của đảng của bà Park. Hiện nay Tòa Hiến Định với 9 vị thẩm phán sẽ quyết định trong vòng 180 ngày về số phận của bà Park sẽ ra sao trong tương lai.

Trần Vũ (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus