Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Dù Quốc Hội chấp nhận luận tội bà Park, dân chúng Nam Hàn tiếp tục biểu tình

Cali Today News – Hôm thứ bảy 10/12, một ngày sau khi Quốc Hội Nam Hàn bỏ phiếu chuẩn thuận việc luận tội bà nữ Tổng Thống Park Geun-hye, dân chúng Nam Hàn vẫn tiếp tục biểu tình qua tuần lễ thứ bảy liên tiếp.

Những người tổ chức cho hay đám đông vào khoảng 200,000 người đã chen chân tại một Quãng Trường ở trung tâm thủ đô Seoul, tuy ít hơn con số những lần biều tình trước, nhưng bầu không khí rất vui vẻ, với âm nhạc vang lên sau mỗi lần có ai đó phát biểu.

Jung Kang-ja, một trong các lãnh đạo phong trào quần chúng ủng hộ cuộc biểu tình, cho báo chí hay: “Chúng tôi yêu cầu Tòa Hiến Định phải có một quyết định phát xuất từ lương tâm và công lý, đừng nên đi ngược lại mong đợi của quần chúng”

Thủ tướng Nam Hàn Hwang Kyo-ahn, vốn trở thành Tổng Thống tạm thời hôm qua sau cuộc bỏ phiếu luận tội của Quốc Hội, đã kêu gọi chính quyền nên làm sao để cho các cuộc tuần hành được êm thắm, không gây ra bạo động.

Ông Hwang cũng tìm cách trấn an như sau: “Cho đến nay, các thị trường tài chính vẫn tương đối vững vàng và cũng không có hành động bất thường nào từ phía Bắc Hàn, nhưng tất cả các viên chức chính phủ đều phải cảnh giác cao độ”

Trong số 234 phiếu thuận cho Quốc Hội tiến hành luận tội bà Park, có hơn 60 phiếu là từ chính các đảng viên của đảng của bà Park. Hiện nay Tòa Hiến Định với 9 vị thẩm phán sẽ quyết định trong vòng 180 ngày về số phận của bà Park sẽ ra sao trong tương lai.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT