Saturday, September 23, 2023
spot_img

Dự luật Y tế của Thượng viện không kiếm đủ phiếu từ Cộng hoà

Washington (Fox News) – Dự luật chăm sóc sức khoẻ của Thượng viện có số phận không mấy sáng sủa vào hôm nay khi bị 4 Thượng nghị sĩ Cộng hoà phản đối.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Kentucky), Ted Cruz (Texas), Mike Lee (Utah), và Ron Johnson (Wisconsine) cho biết, họ sẽ không bỏ phiếu thuận cho bản hiện tại của Dự luật Y tế Thượng viện. 4 phiếu chống này đủ để đánh bại dự luật trước khi được đưa ra bỏ phiếu.

“Hiện tại, vì nhiều lý do, chúng tôi chưa sẵn sàng bỏ phiếu thuận cho dự luật này, nhưng chúng tôi sẵn sàng đàm phán và thâu thập thêm thông tin trước khi đưa ra Thượng viện bỏ phiếu,” thông báo ghi. Có những điều khoản cải tiến hệ thống y tế hiện hành nằm trong bản thảo nhưng lại không xuất hiện trong dự luật như đã hứa với người dân là bãi bỏ Obamacare và hạ chi phí chăm sóc sức khoẻ, thông báo cho hay.

Trước đám đông ký giả tại Điện Capitol, thượng nghị sĩ Rand Paul cho rằng dự luật hiện tại “ná ná” ObamaCare. “Chúng ta có thể làm tốt hơn. Hy vọng của tôi không phải là đánh bại dự luật mà làm cho nó tốt hơn,” ông Paul nói, và cho biết thêm, phải mất hơn một tuần nữa để bàn luận.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz thừa nhận chưa có cơ hội để xem kỹ dự luật từ đầu tới cuối, nhưng cho biết, “có những phần khích lệ nhưng cũng có những phần gây quan ngại.”
“Tôi rõ ràng ngay từ ngày đầu tiên là muốn dự luật đươc thông qua,” ông Cruz cho ký giả biết, “Không ai đấu tranh chống lại ObamaCare quyết liệt ở Thượng viện như tôi, nhưng chúng ta thực sự phải khắc phục những vấn đề quan trọng.” Ông Cruz cho hay, hình thức hiện tại chưa đủ, và sẽ là “một thảm hoạ chính trị.” Theo Thượng nghị sĩ Texas, những điều khoản chính để có được đồng tình của tất cả mọi người là giảm phí bảo hiểm và cho tiểu bang sự linh động.

Photo Credit: AP

Thượng viện Cộng hoà vào hôm nay công bố bản thảo dự luật chăm sóc sức khoẻ “Bãi bỏ và Thay thế” dài 142 trang dưới tiêu đề ““Better Care Reconciliation Act of 2017.” Dự luật loại bỏ những điều khoản chính của ObamaCare đã bị thượng viện Dân chủ và ngay cả một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà phản đối.

Dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu vào đầu tuần sau sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội thẩm định và cho điểm, nhưng ông Mitch McConnell – Lãnh tụ đa số Thượng viện – không công bố mốc thời gian cụ thể. Văn phòng chỉ cho biết đâu đó vào đầu tuần sau.

Thượng nghị sĩ McConnel (Kentucky) cần 50 phiếu để dự luật được thông qua. Tuy nhiên, việc thiếu 4 lá phiếu từ ông Paul, Cruz, Lee và ông Johnson thì việc thông qua dự luật dưới hình thức hiện tại gần như không thể xảy ra, trừ phi Cộng hoà thuyết phục được 2 phiếu từ Dân chủ, một điều quá khó trở thành sự thật.

Hương Giang (Lược dịch từ Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img