Dự luật thay thế Obamacare giảm thuế khổng lồ cho lãnh đạo bảo hiểm

Cali Today News – Các nhà lãnh đạo Dân chủ vào hôm nay đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ dự luật y tế thay thế Obamacare của đảng Cộng hoà khiến chính phủ mất số tiền thuế khổng lồ.

Dân chủ “té ngửa” khi biết theo chính phủ liên bang mất khoảng $400 triệu Mỹ kim tiền thuế trong thập niên tới vì dự luật ưu ái cắt giảm thuế cho các vị lãnh đạo công ty bảo hiểm.

Chánh văn phòng Ủy ban Thuế vụ, ông Thomas Barhold tiết lộ thông tin này trong ngày đầu tiên Uỷ ban Phương tiện và Đường lối Hạ viện (House Ways and Means Committee) xem xét dự luật thay thế Obamacare. Nếu dự luật được phê chuẩn và có hiệu lực trong năm nay thì đây là số tiền chính phủ sẽ mất cho đến năm 2026. Nếu dự luật trở thành hiện thực thì mỗi vị lãnh đạo các công ty bảo hiểm y tế có thể được khấu trừ thuế đến $1 triệu Mỹ kim, cũng giống như những công ty khác, theo ông Barhold.

Đề nghị cắt giảm thuế được Cộng hoà che đậy trong dự luật bằng ngôn ngữ khó hiểu sẽ cho phép các hãng bảo hiểm khấu trừ thuế hoàn toàn lương và bổng lộc  của các vị lãnh đạo công ty. Số tiền này có thể lên đến hàng chục triệu Mỹ kim đối với một vị Tổng giám đốc công ty bảo hiểm.  Những khấu trừ như vậy hiện tại bị Obamacare hạn chế rất nhiều. Một người chỉ có thể được khấu trừ cao nhất là $500.000 Mỹ kim dưới hình thức chi phí công tác. Quy định này không chỉ được áp dụng cho Tổng giám đốc mà còn đối với tất cả các nhà quản trị khác.

Dân biểu Dân chủ Lloyd Doggett từ Texas lưu ý, $1 triệu Mỹ kim khấu trừ chỉ trên lương, còn nhiều khoản khác nữa. Ông đưa ra ví dụ, Tổng giám đốc hãng Aetna được trả hơn $17 triệu Mỹ kim, và Cigna $13 triệu Mỹ kim. Hầu hết những số tiền này sẽ được ghi dưới hình thức chi phí công tác nếu đề xuất của Cộng hoà thành luật.

Dân biểu Sander Levin từ tiểu bang Michigan thất vọng cho rằng, việc cắt giảm thuế cho thấy đề xuất chăm sóc sức khoẻ của Cộng hoà là “khởi đầu của việc tặng quà cho tất cả những người giàu có,” và là “sự chấm dứt bảo hiểm y tế cho hàng triệu người nghèo.”

Hương Giang (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus