Saturday, December 3, 2022
spot_img

Dự luật cứu trợ $1,9 nghìn tỷ bị đình trệ tại Thượng viện

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã đồng ý cắt giảm khoản hỗ trợ thất nghiệp hàng tuần trong dự luật cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của họ nhưng gia hạn với một thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, các báo cáo chỉ ra rằng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin ở West Virginia đã bị miễn cưỡng ủng hộ chính sách, điều này đã khiến phòng họp vào ngày thứ Sáu hỗn loạn và làm trì hoãn nỗ lực của đảng của ông để thông qua luật. 

Manchin được cho là đang xem xét hỗ trợ một kế hoạch từ Thượng nghị sĩ Rob Portman, R-Ohio sẽ đưa mức hỗ trợ thất nghiệp 300 đô la mỗi tuần cho đến hết ngày 18 tháng 7 – một khoảng thời gian ngắn hơn so với mong muốn của đảng Dân chủ.

Trước đó, các nhà lập pháp Dân Chủ đã đạt được thỏa thuận giảm mức trợ cấp thất nghiệp liên bang xuống 300 đô la mỗi tuần, thay vì tăng lên 400 đô la như dự luật đã được Hạ viện thông qua. Sự thay đổi sẽ giữ nguyên chính sách này đến hết tháng 9, thay vì kết thúc vào ngày 29 tháng 8 như kế hoạch của Hạ viện

Việc cắt giảm 100 USD tiền trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần dường như là một nhượng bộ đối với những người theo Đảng Dân chủ bảo thủ nhất. Các nhà lãnh đạo đảng đã đồng ý thắt chặt tính đủ điều kiện thu nhập để nhận được  1.400 đô la 

Khi phản đối dự luật cứu trợ, một số đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng mức tăng thất nghiệp 400 đô la mỗi tuần sẽ không khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc. Họ đưa ra lập luận tương tự khi các nhà lập pháp thông qua khoản bổ sung 600 đô la mỗi tuần vào năm ngoái, nhưng một số nghiên cứu cho thấy chính sách này sẽ không có ảnh hưởng lớn đến những người quyết định tìm kiếm việc làm.

Dự luật cũng đề cập đến khoản tiền 10.200 đô la được liên bang cứu trợ cho những người thất nghiệp sẽ không bị đánh thuế. Việc loại bỏ nhằm mục đích ngăn chặn việc đánh  thuế cho người thụ hưởng.

Đảng Dân chủ đặt mục tiêu thông qua gói giải cứu mới nhất của họ trước ngày 14 tháng 3, ngày mà khoản trợ cấp thất nghiệp 300 đô la mỗi tuần hết hạn. Tuy nhiên, sự chậm trễ vào thứ Sáu đã đe dọa việc thông qua nhanh chóng khi thời hạn đến gần.

Các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện hy vọng sẽ thông qua dự luật vào cuối tuần này. Đảng Cộng hòa có thể kéo dài quá trình này, vì họ không phải đối mặt với giới hạn về số lượng sửa đổi mà họ có thể đưa ra cho kế hoạch.

Hạ viện đặt mục tiêu thông qua dự luật của Thượng viện vào tuần tới và gửi nó cho Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments