Monday, January 30, 2023
spot_img

Dự luật của Thượng viện Hoa Kỳ tìm cách yêu cầu công nghệ xe chống say rượu

WASHINGTON (Reuters) – Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la đang được Thượng viện Hoa Kỳ tranh luận bao gồm một điều khoản chỉ đạo các cơ quan quản lý Hoa Kỳ nghiên cứu  công nghệ để ngăn những người lái xe say xỉn khởi động xe và ngăn chặn hơn 10.000 ca tử vong hàng năm.

Trong hơn 15 năm, các nhà sản xuất ô tô và những người khác đã nghiên cứu các bản sửa lỗi công nghệ tiềm năng để giải quyết khoảng một phần ba số ca tử vong do giao thông hàng năm của Hoa Kỳ liên quan đến những người lái xe bị suy giảm chức năng.

Sự thúc đẩy lập pháp đã giành được sự ủng hộ của nhóm vận động Các bà mẹ chống lại việc lái xe say rượu, ngành bảo hiểm ô tô và một số hiệp hội buôn bán rượu.

Năm ngoái,IIHS cho biết trong một nghiên cứu rằng các hệ thống phát hiện nồng độ cồn để ngăn chặn tình trạng lái xe bị suy giảm có thể cứu tới 9.000 mạng người mỗi năm.

Theo một nghiên cứu năm 2010, các trường hợp tử vong khi lái xe do say rượu gây thiệt hại cho Hoa Kỳ 44 tỷ đô la chi phí kinh tế và 210 tỷ đô la chi phí xã hội toàn diện, theo một nghiên cứu năm 2010. Cơ quan cảnh sát Hoa Kỳ bắt giữ khoảng 1 triệu người mỗi năm vì lái xe do rượu bia, IIHS cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi, liệu công nghệ có đủ chính xác để sử dụng rộng rãi hay không và cái nào sẽ được chấp nhận.

Vào năm 2019, các nhà lập pháp nói với Reuters rằng các nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng các thiết bị xác định nồng độ cồn trong máu của người lái xe bằng cách chạm vào vô lăng hoặc nút khởi động động cơ hoặc có thể lắp đặt các cảm biến theo dõi thụ động hơi thở hoặc chuyển động mắt của người lái xe.

Dự luật sẽ yêu cầu Bộ Giao thông Hoa Kỳ thiết lập tiêu chuẩn an toàn công nghệ trong vòng ba năm – và sau đó cho các nhà sản xuất ô tô ít nhất hai năm nữa để tuân thủ – miễn là các yêu cầu mới là “hợp lý, khả thi và phù hợp.”

Dự luật cho biết nếu các nhà quản lý không hoàn thiện các quy tắc an toàn mới trong vòng 10 năm, bộ phải báo cáo Quốc hội.

Một số tài xế say xỉn bị kết án phải sử dụng thiết bị kiểm tra hơi thở gắn vào khóa trước khi khởi động xe.

Trong số 36.096 trường hợp tử vong do giao thông năm 2019, ước tính có 10.142 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn lái xe do rượu bia.

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia và các nhà sản xuất ô tô đã nghiên cứu một hệ thống lấy mẫu hơi thở của người lái xe, trong khi một công nghệ khác đo nồng độ cồn trong máu dưới bề mặt da bằng cách chiếu đèn hồng ngoại qua đầu ngón tay của người lái xe.

Năm 1974, Quốc hội đã thông qua luật đảo ngược việc thắt dây an toàn bắt buộc trên ô tô. Chính phủ đã quy định rằng các xe bán sau tháng 8 năm 1973 yêu cầu người lái xe thắt dây an toàn trước khi có thể khởi động.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments