Monday, December 5, 2022
spot_img

Dự luật cắt giảm thuế mới của Cộng hoà sẽ bổ sung $3,8 nghìn tỉ thâm thủng

(The Hill) – Đợt cắt giảm thuế lần thứ hai của Cộng hoà sẽ bổ sung $3,8 nghìn tỉ Mỹ kim vào nợ liên bang trong hai thập niên tới, theo phúc trình được Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings công bố vào hôm thứ Tư.

Dự luật “Đạo luật Bảo vệ Cắt giảm Thuế Cơ sở Thương mại nhỏ và Gia đình 2018” sẽ giảm ngân khố quốc gia $631 tỉ Mỹ kim từ năm tài khoá 2018 đến 2028, và thêm $3,15 nghìn tỉ Mỹ kim trong những năm tài khoá 2029 đến 2038.

Dự luật do Chủ tịch Uỷ ban Chính sách và Tài chánh của Hạ viện là ông Kevin Brady đề nghị, sẽ kéo dài vĩnh viễn điều khoản cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và thuế bất động sản trong Đạo luật Công ăn Việc làm và Cắt giảm thuế 2107 của Cộng hoà.

Phúc trình của Urban-Brookings chỉ ra khoảng 2/3 người đóng thuế sẽ được cắt giảm thuế, trong khi 9% sẽ bị tăng thuế trong dự luật này. Những hộ gia đình có thu nhập cao hơn, tính trung bình, sẽ được cắt giảm thuế nhiều hơn.

Photo Credit: AP

Trong khi Cộng hoà cho rằng, dự luật thuế mới sẽ thúc đẩy kinh tế, thì bản báo cáo ước tính ảnh hưởng của dự luật này chỉ tối thiểu. Urban-Brookings ước tính dự luật sẽ tăng GDP khoảng 0,5% vào năm 2026, 0,4% vào 2028, và 0,1% vào 2038.

JCT (Joint Committee on Taxation) cũng ước tính $631 tỉ Mỹ kim ngân khố sẽ bị mất trong thập niên tới theo dự luật này, nhưng Uỷ ban không đưa ra dự báo cho khoảng thời gian sau đó.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments