Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Dự luật Cassidy-Graham: cơ hội cuối cùng bãi bỏ Obamacare

WP – Thượng viện sẽ bỏ phiếu dự luật chăm sóc sức khoẻ mới vào tuần sau. Nếu có lý do để kéo tất cả những nhà lập pháp Cộng hoà lại với nhau, đồng thuận về dự luật được hai thượng nghị sĩ Graham và Cassidy đề nghị thì đó chính là, đây là cơ hội cuối cùng để loại bỏ và thay thế ObamaCare. Có thể xem đây là lý do để dự luật được nhanh chóng thông qua.

Có 4 vị Thượng nghị sĩ Cộng hoà đang là tâm điểm của sự chú ý. Thượng nghị sĩ Rand Paul (Kentucky) phản đối ngay từ đầu. Thượng nghị sĩ John McCain (Arizona), Susan Collins (Maine) và Lisa Murkowski (Alaska) rất quan ngại dự luật. Ba nghị sĩ này cũng là những người đã bỏ phiếu chống lần trước.

Photo Credit: AP

Cha đẻ của dự luật y tế lần này – Thượng nghị Lindsey Graham (South Carolina) và Bill Cassidy (Louisiana) – vào hôm qua đã có cuộc họp với Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Alaska) và Lisa Murkowski. Trong khi đó ông John McCain cũng đang chịu áp lực phải bỏ phiếu thuận vì ông Graham là bạn rất thân tình, người đang tìm mọi cách thuyết phục thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona.

Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà dường như không mặn mà bỏ phiếu thuận dự luật của Graham-Cassidy – Dự luật chăm sóc sức khoẻ được công bố cách đây một tuần, trong đó bãi bỏ điều khoản bắt buộc cá nhân và công ty phải mua bảo hiểm và chuyển ngân sách liên bang dành cho việc mở rộng chương trình Medicaid và các khoản trợ cấp khác và một chương trình trợ cấp trọn gói, nới lỏng quy định về bệnh sẵn có. Nhưng điều quan trọng vào lúc này là Thượng viện Cộng hoà không có nhiều thời gian để xem xét, phân tích, thẩm định dự luật. Họ chỉ có thời gian từ giờ đến cuối tháng để thông qua với 51 lá phiếu thuận.
Theo một bảng phân tích công bố, nếu dự thảo luật mà một nhóm TNS Cộng Hòa trình ra được Quốc Hội chấp thuận, sẽ có 34 tiểu bang bị chính phủ liên bang cắt giảm tài trợ cho chương trình Obamacare khá nặng nề.

Avalere Health, một công ty tư vấn về y tế ở Hoa Thịnh Đốn đã đưa ra bảng phân tích này, theo đó thì tổng số tiền mà chính phủ liên bang tài trợ cho Medicaid và các công ty BHYT sẽ mất 215 tỉ đô la từ năm 2020 đến 2026.

Dự luật mang tên Cassidy-Graham này, theo tên hai TNS chính yếu đã bảo trợ dự luật, sẽ cắt phân nửa số tiền nói trên cho Medicaid. Những tiểu bang có lợi là nơi phí tổn y tế thấp, Medicaid không nhiều như Texas chẳng hạn.

Nhưng các tiểu bang như California và New York, nơi chi phí y tế rất cao, số người có lợi tức thấp hưởng lợi trợ giúp từ liên bang nhiều sẽ bị mất nhiều tỉ đô la trợ cấp, nếu dự luật này được thông qua.

Caroline Pearson, Phó Chủ tịch của Avalere Health, cho hay: “Dự luật này sẽ quân bình tiền trợ giúp, từ các tiểu bang có Medicaid to lớn đến các tiểu bang hưởng ít hơn, đó là một sự chuyển đổi rất rõ ràng”

Hai tháng sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ thất bại vang dội trong việc chuẩn thuận một dự luật khác do Hạ Viện thông qua, dự luật Cassidy-Graham đang ‘nhen nhúm hy vọng’ sẽ thành công trong việc ‘lột bỏ’ Obamacare, một chương trình hành động hàng đầu của chính phủ Trump.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments