Thursday, January 26, 2023
spot_img

Dự luật cải tổ thuế: Cắt giảm khổng lồ cho công ty lớn, nhỏ

Cali Today News – Chính quyền Tổng thống Donald Trump vào hôm nay công bố đề xuất cắt giảm thuế cho các tập đoàn, công ty lớn nhỏ, nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển, mang lại công ăn việc làm và sự thịnh vượng cho tầng lớp trung lưu Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất đầy tham vọng của Tổng thống báo động các nhà lập pháp hiện đang lo ngại sẽ dẫn đến tình trạng thâm hụt liên bang khổng lồ.

Đề xuất cũng cắt giảm thuế đầu tư và thuế tài sản cho tầng lớp giàu có. Nhưng viên chức chính phủ cho rằng, những điểm khác trong dự luật sẽ bảo đảm giúp tầng lớp trung lưu rất nhiều.

Toà Bạch Ốc chưa tiết lộ việc cắt giảm thuế có thể tạo ra lỗ hổng ngân sách liên bang như thế nào mà nếu không được loại bỏ thì nguy cơ thâm thủng tăng cao.

Cho đến nay, những thay đổi về luật thuế cho thấy rõ tầm nhìn của ông Trump trong việc thúc đẩy tăng trưởng công ăn việc làm.

Theo ông Gary Cohn – Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Tổng thống cùng nội các nhận thấy họ phải là “những người quản gia tốt” đối với ngân sách liên bang. Nhưng đề xuất hiện hành có thể làm tăng thâm thủng, trừ phi nó tạo ra làn sóng tăng trưởng khổng lồ và lâu dài mà hầu hết những nhà kinh tế đều tin khó xảy ra. Đe doạ tăng thâm thủng ngân sách có thể ảnh hưởng đến sự ủng hộ từ các nhà lập pháp Cộng hoà. Chính phủ dự kiến sẽ trình chi tiết dự luật cải tổ thuế lớn đầu tiên kể từ năm 1986 lên Quốc hội trong mấy tuần tới.

Theo lời giải thích của ông Cohn và Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin tại buổi họp báo công bố dự luật cải tổ thuế hôm nay, đề xuất sẽ giảm nhóm thuế thu nhập cá nhân từ 7 xuống 3: 10%, 25% và 35%; Khấu trừ thuế gấp đôi cho cặp vợ chồng lên đến $24.000 Mỹ kim trong khi vẫn giữ khấu trừ thuế cho các khoản thiện nguyện và tiền lãi suất nợ thế chấp nhà. Chính phủ dự kiến cũng sẽ giảm thuế cho các gia đình có con nhỏ mặc dù chưa công bố cụ thể.

Mặc khác, đề xuất cũng cắt các khoản khấu trừ khác của giới thượng lưu, gồm khấu trừ các khoản thuế tiểu bang và địa phương. Thay đổi này có thể đối mặt với sự ghẻ lạnh của các nhà lập pháp từ một số tiểu bang như California và New York nơi đánh thuế tiểu bang cao.

Chính phủ nhấn mạnh, đề xuất này nhằm mục đích tinh giản luật thuế và giúp tầng lớp trung lưu. Thu nhập trung bình của hộ gia đình Mỹ tăng nhẹ hơn $50.000 Mỹ kim mỗi năm. Đề xuất đương nhiên cũng giảm gánh nặng thuế cho người giàu.

Đề xuất sẽ gỡ bỏ thuế tài sản, thuế tối thiểu thay thế và 3,8% thu nhập đầu tư từ luật chăm sóc sức khoẻ của cựu  Tổng thống Barack Obama. Đề xuất chưa được xem xét sẽ tác động lên những người có thu nhập cao trên cùng như thế nào vì một số chi tiết vẫn chưa được xác định.

Đối các tập đoàn công ty lớn, mức thuế suất sẽ giảm từ 35% xuống 15%. Theo tính toán của Trung tâm Chính sách Thuế vào năm ngoái, ước tính khoảng $4 nghìn tỉ Mỹ kim doanh thu bị mất với thay đổi này.

Thuế thu nhập cá nhân của chủ công ty, cơ sở kinh doanh nhỏ sẽ giảm từ 39,6% xuống 15% nằm trong mức thuế thu nhập của các công ty lớn. Ông Mnuchin nhấn mạnh, thay đổi đối với các chủ cơ sở nhỏ – nhóm có cả  bác sĩ, luật sư và thậm chí có cả những công ty bất động sản – nhằm đảm bảo những người giàu có hơn không thể lợi dụng thay đổi để trả ít thuế hơn.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments