Sunday, February 5, 2023
spot_img

Dự luật cải tổ thuế: Hạ viên phải bỏ phiếu lại vào ngày mai

Những thay đổi chính trong dự thảo luật cải cách thuế

(Bloomberg) –– Dự luật cải tổ thuế cuối cùng đã được Hạ viện thông qua vào hôm nay, và dự kiến vào tối nay Thượng viện sẽ bỏ phiếu phê chuẩn, tuy nhiên, Hạ viện có thể phải bỏ phiếu lại.

Lãnh tụ Đa số Hạ viện Kevin McCarthy cho hay, Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu một lần nữa vào sáng thứ Tư do một số điều khoản tương đối nhỏ bị Thượng viện bỏ hoặc thay đổi đã không phù hợp với quy định về ngân sách của Hạ viện.

Vấn đề này được xem như một trục trặc về mặt thủ tục chứ không phải một vấn đề nghiêm trọng có thể gây tổn hại cho việc thông qua dự luật. Sáng hôm nay, Hạ viện đã thông qua dự luật với tỉ lệ phiếu 227-203.

Một số điều khoản trong dự luật cải tổ thuế của Cộng hoà vi phạm các quy định của Thượng viện, theo thông báo từ Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders (Vermont).

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Photo Credit: AP

Một trong số những điều khoản bị đặt dấu hỏi là cho phép bố mẹ sử dụng ưu đãi thuế trong Kế hoạch 529 (529 Plan) để trang trải các chi phí cho con cái học ở nhà (homeschool), thông báo ghi. Một điều khoản khác liên quan đến các khoản trợ cấp dành cho trường đại học tư sẽ bị loại bỏ khỏi thuế tiêu thụ đặc biệt.

“Nhằm cắt giảm thuế cho những nhà triệu phú đóng góp tranh cử, các đồng nghiệp Cộng hoà đã quên mất việc cần phải tuân thủ theo các quy định của Thượng viện,” ông Sanders tuyên bố. “Mục đích của chúng tôi nêu ra vấn đề trình tự, loại bỏ những điều khoản này và yêu cầu Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật lại một lần nữa.”

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã gạt bỏ những thăm dò cho thấy dự luật cải tổ thuế của Cộng hoà không được ưa chuộng, và nhiều người Mỹ tin rằng họ sẽ bị tăng thuế. “Không có bất cứ điều gì đáng lo ngại!” ông Ryan tuyên bố trong cuộc họp báo trước khi Hạ viện bỏ phiếu.

Nhiều phân tích khác nhau cho thấy, dự luật cắt giảm thuế cá nhân tạm thời đến năm 2026 sẽ giúp tất cả các nhóm thu nhập nhẹ gánh ban đầu, và những người có thu nhập cao sẽ được hưởng lợi ích nhiều hơn. Một số sẽ phải đóng thuế cao hơn vì một số điều khoản cụ thể, trong đó có những hạn chế về khấu trừ thuế và miễn trừ cá nhân.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments