Monday, November 28, 2022
spot_img

Dự luật cải tổ thuế của Cộng Hòa sẽ mang lợi nhiều cho người giàu

WP – Dự luật cải tổ thuế của Cộng Hòa sẽ mang lại một lợi ích không nhỏ cho 1% thành phần giàu có của dân chúng Hoa Kỳ, theo kết quả phân tích mới nhất của một nhóm chuyên gia lưỡng đảng về thuế cho hay.

Đối với những gia đình có lợi tức khiêm tốn hơn thì cải cách hệ thống thuế chỉ cắt giảm thuế cho họ trung bình có 1,700 đô la cho mỗi gia đình vào năm 2027, nhưng có khoảng 1 trong 4 gia đình ở Mỹ sẽ phải đóng thuế nặng hơn trước.

Tuy Cộng Hòa cứ lập đi lập lại là họ cải tổ thuế má là nhằm giúp cho giai cấp trung lưu của Hoa Kỳ, nhưng bảng phân tích của Trung tâm Urban-Brookings Tax Policy Center lại cho thấy có gần 30% những người thọ thuế có mức thu nhập từ 50,000 đô la/năm đến 150,000 đô la/năm phải trả thêm thuế, so với lúc trước.

Photo Courtesy: Reuters

Trong lúc nói chuyện ở Indianapolis, TT Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm tất cả trong khả năng nhằm làm giảm gánh nặng thuế má cho các bạn và gia đình bạn. Khi trám vào các lổ hổng của hệ thống thuế, chúng tôi sẽ làm lợi cho giới trung lưu và giới lao động, chứ không phải cho thành phần có thu nhập cao”

Lý do chính là phần khấu trừ cá nhân, vốn lên đến 4,050 đô la trong phần khai thuế liên bang cho mỗi thành viên gia đình, không còn được tính nữa, sẽ bị loại trừ. Với thời gian, chuyện này trở nên tệ hại hơn vì phần khấu trừ này được tính theo tỉ lệ lạm phát, tức sẽ tăng cho người thọ thuế.

Ngược lại những gia đình nào có lợi tức hàng năm từ 900,000 đô la trở lên sẽ thấy mức đóng thuế của họ giảm trung bình khoảng 200,000 đô la.

Nhiều chuyên gia tài chính tính toán là dự thảo thuế má mới của Cộng Hòa sẽ làm tăng mức thâm thủng ngân sách thêm 2.4 ngàn tỉ đô la trong 10 năm đầu tiên áp dụng.

Trường Giang

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments