Thursday, February 9, 2023
spot_img

Dự luật cải tố thuế của Cộng Hòa rõ ràng ưu đãi giới nhà giàu

AP – Cuộc sống trong tương lai của giới nhà giàu ở Hoa Kỳ sẽ càng ‘dễ thở’ hơn và họ có thể cám ơn Cộng Hòa vì dự luật cải cách hệ thống thuế khóa của Hoa Kỳ đã được lưỡng viện Quốc Hội thông qua ưu đãi họ lộ liễu.

Con cái của giới nhà giàu được hưởng nhiều ưu đãi từ dự luật này, thí dụ như khoản tiền học mẫu giáo không phải đóng thuế, tiền thừa kế cũng được miễn thuế trong khoản địa ốc và nếu có thừa hưởng doanh nghiệp của cha mẹ để lại, các ‘cậu ấm cô chiêu’ cũng được giảm thuế.

Đó là chưa kể hai hạng mục mà giới nhà giàu còn thừa hưởng, đó là số cổ phiếu mà họ tặng cho con cái có thể gia tăng giá trị vì thuế đánh vào doanh nghiệp sẽ giảm và cha mẹ còn có khoản ‘child tax credit’ không phải nhỏ, nếu so với gia đình có thu nhập khiêm tốn hơn.

Photo Credit: AP

Tất cả chỉ góp phần làm cho hố sâu ngăn cách giàu nghèo ở Hoa Kỳ sâu thêm mà thôi. Kimberly Clausing, giáo sư môn kinh tế đại học Reed ở Oregon, nhận xét: “Đây là trường hợp rõ ràng trong đó trẻ nhà giàu được giúp đỡ vì họ là con của những cổ đông nắm nhiều cổ phiếu”

Hôm qua trong lúc tiếp đại diện của các gia đình trung lưu ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump nói về chuyện họ sẽ có thêm tiền nhờ cắt giảm thuế như sau: “Quý vị sẽ nhận được nhiều tiền đến nỗi quý vị sẽ bối rối không biết sẽ phải làm gì với chúng, tôi hy vọng là thế”

Daniel Hemel, giáo sư luật tại đại học Chicago, vốn hiện là một cố vấn của ủy ban phi đảng phái Joint Committee on Taxation, thừa nhận cả hai dự luật lưỡng viện vừa thông qua chỉ đào sâu thêm hố sâu cách biệt giàu nghèo ở Mỹ mà thôi. Theo ông Hemel, vì ‘phần lợi to lớn do chuyện cắt giảm thuế sẽ vào túi dân nhà giàu rất rõ’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT