Thursday, March 23, 2023
spot_img

Dự luật bảo vệ nạn nhân cưỡng dâm – thắng lợi của cô gái gốc Việt

Cali Today News – Một dự luật liên bang bảo vệ quyền của nạn nhân bị xâm hại tình dục được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào hôm thứ tư ngày 28 tháng 9 đang trên đường trình lên Tổng thống Obama.

Dự luật được Thượng viện bỏ phiếu điểm danh phê chuẩn, cho phép người bị xâm hại tình dục trong những vụ hình sự liên bang có quyền đối với bộ thâu thập chứng cớ hiếp dâm (bộ kiểm chứng hiếp dâm – rape kit), được thông báo kết quả xét nghiệm bằng giấy tờ trước khi dụng cụ này bị phá huỷ.

du-luat

Các nhà lập pháp khá đau đầu trước số lượng lớn những bộ kiểm chứng hiếp dâm chưa được xét nghiệm bất chấp những nổ lực giảm tồn đọng.

Dự luật này ra đời nhờ cựu sinh viên trường đại học danh tiếng Harvard, Amanda Nguyễn. Cô gái gốc Việt thông minh, xinh đẹp, trẻ trung từng bị cưỡng hiếp ở Massachusetts hiện đang dẫn đầu một nhóm ủng hộ, tranh đấu cho nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Amanda cho biết, chấn động tâm lý và vết thương của cô tồi tệ hơn khi đối diện với hệ thống pháp lý hình sự chống lại thay vì bảo vệ những nạn nhân như cô. Chẳng hạn, cô được yêu cầu phải quay trở lại Massachusetts liên tục để ngăn chặn việc phá huỷ bộ kiểm chứng hiếp dâm, gặp rất nhiều khó khăn trong việc theo đuổi thủ tục, trình tự và tình trạng hồ sơ của mình.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Dân chủ, tiểu bang New Hampshire) cho rằng, cô Nguyễn và những nạn nhân bị cưỡng dâm khác phải đối diện với “những thách thức đau lòng” khi lạc vào mê cung các chính sách, và mỗi tiểu bang có luật khác nhau, thậm chí ngay cả trong những khu vực tài phán cũng khác nhau. “Những nạn nhân bị xâm hại tình dục như cô Amanda cần biết chính quyền và hệ thống tư pháp đứng về phía họ,” bà Nghị sĩ bày tỏ. Bà Shaheen kêu gọi bỏ phiếu điểm danh cho dự luật, tín hiệu mạnh mẽ gởi đến những nạn nhân bị cưỡng dâm trên cả nước rằng Quốc hội cam kết thay đổi văn hoá chung quanh việc hệ thống pháp lý sẽ đối xử với các nạn nhân như thế nào. “Xâm hại tình dục vẫn là một trong những tội phạm ít được trình báo nhất, và tôi hy vọng những quyền cơ bản này sẽ giúp cho nạn nhân cảm thấy thoải mái có thể lên tiếng, theo đuổi công lý,” bà Shaleen nói.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – tiểu bang Iowa) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, ca ngợi dự luật. Ông Grassley cùng những người ủng hộ cho rằng, dự luật sẽ tạo tiêu chuẩn cho các tiểu bang bảo đảm nạn nhân bị xâm hại tình dục được đối xử công bằng và nhất quán.

Hương Giang (Theo abc news)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT