Sunday, March 26, 2023
spot_img

Dự luật bảo hiểm y tế nhằm hủy bỏ và thay thế Obamacare đã thất bại

AP – Vào tối thứ hai, hôm nay, có thêm 2 thượng nghị sĩ Cộng Hoà chống đối dự luật bảo hiểm y tế của Cộng Hòa đề ra, khiến cho thượng nghị sĩ McConnell – trưởng khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện – đã thú nhận dự luật bảo hiểm y tế của Cộng Hòa đã thất bại, và chuyển sang kế hoạch mới: Hoạch định bỏ phiếu hủy bỏ Obamacare và hoãn 2 năm để tìm kiếm dự luật bảo hiểm y tế mới nhằm thay thế Obamacare.

Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa là Mike Lee của tiểu bang Utah và Jerry Moran của tiểu bang Kansas đã nhập cùng hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác là Susan Collins của tiểu bang Main và Rand Paul của Kentucky, chống đối dự luật y tế của chính đảng Cộng Hòa đưa ra, nhằm hủy bỏ và thay thế Obamacare.

TT Donald Trump kêu gọi các thượng nghị sĩ “Cộng Hòa nên hủy bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare hiện đang thất bại…”

Photo Credit: AP

Hai thượng nghị sĩ Lee và Moran nói trên tuyên bố là họ không thể nào ủng hộ dự luật hiện nay.

Thượng Viện Hoa Kỳ gồm 100 vị, trong đó có 52 thượng nghị sĩ Cộng Hòa và 48 thượng nghị sĩ Dân Chủ. Nếu Cộng Hòa có đủ 50 phiếu, thì lá phiếu của phó tổng thống Mike Pence sẽ là quyết định. Phe Dân Chủ hiện 1 lòng chống đối, và cho đến tối thứ hai, có ít nhất 4 phiếu của Cộng Hòa chống đối, thì dự luật bảo hiểm y tế của Cộng Hòa phải chịu cảnh thất bại.

Trước đây, trong cuộc họp cử tri tại khu phố Palco, Kansas, trước khoảng 150 cử tri ngồi chật kín, thượng nghị sĩ Moran đã công bố chống đối dự luật y tế này, và được cử tri ủng hộ nồng nhiệt.

Thượng nghị sĩ Moran nói: “Tôi sẽ chọn đất nước trên đảng phái, tôi sẽ chọn người dân Kansas trên cả đảng phái.”

Sau diễn biến này, chờ xem nước cờ tới của thượng viện Cộng Hòa sẽ là gì.

Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT