Saturday, June 3, 2023
spot_img

Dự luật bãi nhiệm TT Trump, nỗ lực tuyệt vọng của Dân chủ?

 

(Newsweek) – Một dự luật có thể buộc ông Donald Trump rời khỏi Toà Bạch Ốc nếu không đủ năng lực về tinh thần và thể chất đang lôi kéo sự chú ý trong thời gian gần đây, nhất là sau khi Tổng thống đăng một loạt ý kiến phỉ báng xướng ngôn viên hãng MSNBC và CNN trên mạng Twitter.

Được tân Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ-Maryland) trình Hạ viện hồi tháng Tư, nhưng mãi đến tuần qua, dự luật mới được nhiều vị Dân biểu khác đồng thuận ký, nhất là sau những mẩu Tweet khuấy động chỉ trích của ông Trump. Cho đến nay có ít nhất 21 Dân biểu Dân chủ hậu thuẫn dự luật này.

Dự luật đòi hỏi thành lập Uỷ ban Giám sát Năng lực của Tổng thống có nhiệm vụ xác định liệu một tổng thống có năng lực phù hợp với công việc hay không. Uỷ ban đó có thể tuyên bố tổng thống không có năng lực và dẫn đến việc phế truất theo Tu Chính Án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Dự luật đã được chuyển tới Uỷ ban Tư pháp.

Theo tường trình từ tờ The Hill, ông Raskin cho rằng, những ý kiến trên Twitter của ông Trump cho thấy tình trạng bất ổn của Tổng thống, chứng minh ông không phù hợp với chức vụ. Hai mẩu tweet của ông Trump lăng mạ xướng ngôn viên chương trình Morning Joe của hãng MSNBC gây bất bình và chỉ trích từ cả phe Cộng hoà. Vào hôm thứ 5, Tổng thống Mỹ lên Twitter cho rằng xướng ngôn viên Mika Brzezinski “chảy máu từ khuôn mặt sửa thẩm mỹ,” và ông sẽ không xem chương trình Morning Joe mà trước đây rất thân thiện trong thời gian vận động tranh cử.

Photo Credit: AP

Cuối tuần qua, ông Trump đăng một đoạn băng hình được ai đó “chế” lại từ một trận đấu đô vật, ông Trump vật ngã đối phương và người này được thay thế bằng logo CNN. Mẩu Tweet này gây tranh cãi dữ dội từ hai phía thuận và chống.

Rõ ràng, cuộc chiến chống truyền thông của ông Trump đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Kể từ khi vận động tranh cử, ông đã liên tục gán cho các ký giả hoặc cơ quan truyền thông đăng bài không có lợi cho ông những từ “không trung thực,” hay “truyền thông đăng tin giả.” CNN bị đưa vào “danh sách đen” vì thường xuyên loan tin có lợi cho đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton. Tại một buổi gây quỹ vào tuần trước, ông Trump lôi CNN ra chế nhạo liên quan đến một bài báo viết về cố vấn tranh cử của ông Trump bị rút lại, dẫn đến việc ba ký giả phải từ chức.

Một số vị Dân chủ tìm những cách khác để phế truất ông Trump. Dân biểu Al Green (Dân chủ-Texas) và Brad Sherman (Dân chủ -Calif.) cho  biết, họ đang soạn thảo những điều khoản bãi nhiệm Tổng thống riêng. Ông Green lần đầu tiên kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống trong bài diễn văn nảy lửa tại sàn Hạ viện hồi tháng 5. Cả hai Dân biểu này đều bày tỏ niềm tin Tổng thống Trump nên bị loại khỏi Toà Bạch Ốc vì đã cản trở công lý trong việc sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey khi ông đang tiến hành cuộc điều tra Nga can  thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Là dân biểu lâu năm ở Hạ viện, Sherman vào tháng 6 gởi thư cho đồng nghiệp, cho hay, ông có thể tìm cách buộc Hạ viện đưa điều khoản của ông ra bỏ phiếu nếu Uỷ ban Tư pháp Hạ viện từ chối đảm đương. Một cuộc bỏ phiếu như vậy đa phần thất bại vì Cộng hoà hiện đang kiểm soát Hạ viện.

Bên cạnh đó, gần 200 nghị sĩ, dân biểu Dân chủ đã đệ đơn kiện Tổng thống vi Hiến.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Gallup thực hiện cho thấy tỉ lệ tín nhiệm Tổng thống Trump chỉ ở mức 37%. Cuối tuần qua, các cuộc biểu tình tuần hành ôn hoà kêu gọi bãi nhiệm ông Trump diễn ra nhiều nơi trên cả nước.

Lâu nay lãnh đạo Dân chủ vẫn muốn đảng viên kiềm chế trong việc kêu gọi bãi nhiệm ông Trump cho đến khi cuộc điều tra đang diễn ra tìm thấy việc làm sai trái của ban vận động tranh cử của ông Trump, đặc biệt là liên quan đến Nga và tổng tuyển cử 2016.  

Để Quốc hội bãi nhiệm một vị tổng thống đương nhiệm thì đa số dân biểu tại Hạ viện phải bỏ phiếu cáo buộc hành vi sai trái. Một khi Hạ viện bỏ phiếu tổng thống có tội thì Thượng viện sẽ đưa ra xét xử, truy tố, và 2/3 nghị sẽ phải bỏ phiếu thuận thì Tổng thống mới bị cách chức. Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này khó xảy ra khi Cộng hoà nắm quyền kiểm soát cả lưỡng viện.

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT